เรื่องเด่น
Home / สุขภาพตา / เผยเคล็ดลับ การเลือกซื้อแว่นตาและเลนส์ ที่หลายคนยังไม่รู้ !! 2019

เผยเคล็ดลับ การเลือกซื้อแว่นตาและเลนส์ ที่หลายคนยังไม่รู้ !! 2019

สำหรับบุคคลที่มีปัญหาเรื่องสายตา ไม่ว่าจะสายตาสั้น สายตายาวหรือสายตาเอียงนั้น แว่นตาถือว่าเป็นปัจจัยที่ 5 ที่จำเป็นมากต่อการดำรงชีวิต ปัจจุบันนี้การสวมใส่แว่นตาไม่ใช่เพียงเพื่อช่วยในการมองเห็นแต่อย่างเดียวแล้ว รูปแบบทรงแว่นตาและชนิดเลนส์แว่นตาก็กลายมาเป็นแฟชั่นเช่นกัน โดยรูปแบบของเลนส์ก็มีหลากหลายตามการใช้งาน ซึ่งลองมาดูกันว่าเลนส์แว่นตามีกี่แบบ และแบบไหนที่เหมาะสมต่อสายตาเรา ดังนี้ เลนส์ชั้นเดียว


เลือกเลนส์แว่น ให้ถูกและตรงกับการของตัวเอง
 • เลนส์ชั้นเดียว
  เลนส์ชั้นเดียวคือเลนส์ทั่วไปที่รองรับปัญหาสายตาทุกชนิดทั้งสายตาสั้น สายตายาวและสายตาเอียงในค่าสายตาระยะใดระยะหนึ่ง ผลิตจากพลาสติกที่ทำขึ้นสำหรับทำเลนส์โดยเฉพาะ ให้กำลังสายตาที่คงที่ โดยมีค่า index ที่เป็นตัวกำหนดว่าเลนส์จะหนาหรือบางตามค่าสายตา
 • เลนส์ 1.5
  เป็นเลนส์ที่มีความหนาปกติ เหมาะกับสายตาสั้นและไม่เอียงมาก
 • เลนส์ 1.6
  เป็นเลนส์ย่อบาง เหมาะกับสายตาสั้นและยาว ค่าสายตาไม่เกิน 500 จะมีขนาดบางกว่าแบบเลนส์ 1.5
 • เลนส์ 1.67
  เป็นเลนส์ย่อบางพิเศษ รองรับค่าสายตาได้มากกว่าแบบ 1.67 โดยเหมาะกับสายตาสั้นและยาว ค่าสายตาไม่เกิน 1,000
 • เลนส์ 1.71 หรือ เลนส์ 1.74
  เป็นเลนส์ย่อบางพิเศษกว่าแบบ 1.67 โดยรองรับค่าสายตาสั้นและยาวมากกว่า 1,000
 • เลนส์มัลติโค้ด
  เลนส์มัลติโค้ดเป็นเลนส์ที่ที่ถูกนำมาเคลือบสารมัลติเลเบอร์ทั้งด้านนอก และด้านในของตัวเลนส์ ซึ่งให้ความคมชัดและตัดแสงสะท้อนได้ดี ที่ตัวเลนส์ยังสามารถเคลือบแข็งได้ด้วย เพื่อป้องกันรอยขีดข่วนจากการใช้งาน
 • เลนส์กรองแสงสีฟ้า
  หลายคนอาจจะชะล่าใจ แต่หารู้ไม่ว่าแสงสีฟ้ามีอยู่รอบตัว และที่ใกล้ๆตัวเราที่สุดคือแสงจากจอคอมพิวเอร์ และหน้าจอโทรศัพท์มือถือนั่นเอง โดยหน้าที่ของเลนส์กรองสีฟ้านี้ จะช่วยปกป้องดวงตาจากแสงสีฟ้า แสงสีฟ้านั้นมีคลื่นความถี่ที่สูง สามารถทะลุไปถึงนัยน์ตาเราได้
  หากเป็นคนที่ต้องทำงาน หรือใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าเหล่านี้ เลนส์กรอกสีฟ้าจึงจำเป็นอย่างมาก
 • เลนส์ออโต้
  เลนส์ออโต้ หรือเรียกอีกชื่อว่าเลนส์ปรับแสง เป็นเลนส์ที่สามารถเปลี่ยนแปลงความเข้มของสีเลนส์ได้ตามความเข้มของของแสง ณ เวลานั้นๆ ตัวเลนส์จะเปลี่ยนเป็นสีจางเมื่ออยู่ในที่ที่ร่ม หรือความเข้มของแสงน้อย และจะเปลี่ยนเป็นสีเข้มเมื่ออยู่ในที่แดดจ้าหรือที่ที่ความเข้มข้นของแสงเยอะ เหมาะกับคนที่มีกิจกรรมทั้งในและนอกสถานที่  ได้ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแว่นสลับไปมา ไม่ต้องพกแว่นหลายอัน
 • เลนส์กันแดด
  ตามชื่อของเลนส์เลย ตัวเลนส์มีหน้าที่ในการลดความจ้าของแสงแดด เหมาะกับการใช้ใส่ในที่ที่แสงแดดจ้า เพื่อปกป้องดวงตาไม่ให้แสบและล้าจากการเพ่งมอง
  เลนส์ที่ได้มาตรฐานที่จะสามารถปกป้องจากแสงแดดได้ควรจะต้องมีค่าป้องกันรังสี UVA ได้อย่างน้อย 95% และป้องกันรังสี UVB ได้อย่างน้อย 99% ฉะนั้นแว่นตาแฟชั่นทั่วไปอาจไม่สามารถปกป้องจากรังสีได้ อาจจะเป็นอันตรายต่อดวงตา เพราะตัวกันแดดจะทำให้ม่านตาเราเปิดกว้างมากขึ้น และจะทำให้รังสี UVA และ UVB ตกเข้ามาที่ดวงตาของเราเต็มๆ
 • เลนส์สี
  เลนส์สีเป็นเลนส์ที่ถูกนำมาเคลือบสี ซึ่งแต่ละสีก็มีหน้าที่ในการปกป้องดวงตาแตกต่างกันออกไป ได้แก่ เลนส์สีเทาจะช่วยกรองแสงและตัดแสงเมื่ออยู่ในที่ๆมีแสงแดดจ้า ซึง่ข้อดีของเลนส์สีเทาจะไม่ทำให้สีของวัตถุเปลี่ยนไปเลนส์สีเหลือง ทำหน้าที่ช่วยเพิ่มแสง ทำให้มองเห็นได้ชัดเจนมากขึ้น เหมาะกับการใช้งานช่วงที่แสงแดดไม่จ้ามาก ไปจนถึงช่วงเริ่มมืด และยังสามารถใส่ขับรถเวลากลางคืนได้ด้วย
  สีเขียว ทำหน้าที่ช่วยกรองและตัดแสง ช่วยให้การมองเห็นสบายมากขึ้นเมื่อสวมใส่กลางแจ้ง
  สีน้ำตาล ช่วยให้การมองเห็นชัดขึ้น มองสีและแสงเป็นธรรมชาติ เหมาะกับการใส่ขับรถเช่นเดียวกับเลนส์สีเหลือง
 • เลนส์สองชั้น
  เลนส์สองชั้นเป็นเลนส์แว่นที่มีสองระดับ มีค่าสายตา 2 ค่าสายตาในเลนส์เดียว ส่วนใหญ่ใช้งานในกลุ่มผู้มีอายุ เนื่องจากความสะดวกและง่ายในการใช้งานไม่ต้องถอดแว่นสลับกันไปมา  โดยเลนส์ตัวนี้ทำให้เราสามารถมองเห็นได้ทั้งในระยะใกล้และไกล ภายหลังเลนส์สองชั้นนี้ไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าที่ควร เนื่องจากตัวเลนส์ส่วนที่เอาไว้มองระยะไกลมีความนูนออกมา ดูไม่สวยงามนั่นเอง
 • เลนส์โปรเกรซซีฟ
  เลนส์โปรเกรซซีฟเป็นเลนส์ที่สามารถมองได้หลายระยะ ซึ่งเหมาะและนิยมใช้ในกลุ่มลูกค้าที่มีอายุ โดยบริเวณจุดรวมแสงของตัวเลนส์มีขนาดเล็กเนื่องจากพื้นที่ของเลนส์ส่วนใหญ่ถูกใช้เชื่มพื้นที่ในการมองเห็นไป ขอดีคือจะไม่ก่อให้เกิดภาพด้านข้างของเลนส์แบบเลนส์สองชั้น ซึ่งตัวเลนส์ถูกทำออกมาพิเศษให้มีความเรียบแบน ไม่หนาเทอะทะแบบเลนส์ตาสองชั้นตามที่กล่าวไว้ข้างต้น แต่ข้อเสียคืออาจจะรู้สึกไม่สบายตา และเวียนศีรษะได้บ้างเช่นกัน

การจำลองการมองเห็นของเลนส์สายตาแต่ละแบบ และ การประกอบแว่นสายตา ที่โฟกัสแม่นยำที่สุด ในราคา คุ้มมาก

ทั้งหมดนี้เป็นตัวอย่างและชนิดของเลนส์ที่นำมาให้รู้จักกัน เพื่อที่เราจะสามารถเลือกใช้เลนส์ที่เหมาะสมกับการใช้งานและการใช้ชีวิตของเราที่สุด และเป็นการช่วยถนอมดวงตาให้สุขภาพดีและไม่ทำงานหนักจนเกินไปนั่นเอง

มีประโยชน์ต่อผู้อ่าน - 91%

91%

ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์กับคุณแค่ไหน?

User Rating: 5 ( 1 votes)

Check Also

ประโยชน์ของยาหยอดตาและป้ายตาที่ควรรู้

ประโยชน์ของยาหยอดตาและป้ายตาที่ควรรู้

ยาหยอดตาและป้าย …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.