เรื่องเด่น
Home / สุขภาพตา / เส้นเลือดฝอยในตาแตก ปวดตา ความดันขึ้น ต้องทำไง? อ่านเลย

เส้นเลือดฝอยในตาแตก ปวดตา ความดันขึ้น ต้องทำไง? อ่านเลย

เส้นเลือดฝอยในตาแตก

เรียกอีกชื่อหนึ่งว่าภาวะเลือดออกใต้เยื่อบุตา ที่จะมีอาการตาแดงก่ำ มักเกิดขึ้นหลังจากตื่นนอนในตอนเช้า


ปวดตา เส้นเลือดตาแตก จะทำยังไง

แม้ว่าเส้นเลือดฝอยในตาแตกจะไม่เป็นอันตราย และบางครั้งอาจมีอาการระคายดวงตาร่วมด้วย แต่ก็เป็นอาการผิดปกติของดวงตาที่ควรรู้และระมัดระวัง โดยปกติแล้วตาจะหายแดงไปเองได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ ซึ่งสาเหตุของเส้นเลือดฝอยในตาแตกมีได้หลายสาเหตุดังนี้

 1. การขยี้ดวงตา
  บางครั้งการขยี้ดวงตา นิ้วหรือเล็บมืออาจไปสะกิดเข้าดวงตาได้ ทำให้เส้นเลือดฝอยในตาแตกได้
 2. ความดันโลหิตสูง
  สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง แรงดันในหลอดเลือดอาจทำให้เส้นเลือดฝอยในตาแตกได้ จึงทำให้ผู้ป่วยมีโอกาสเกิดตาแดงได้บ่อย ๆ
 3. การกระทบกระแทกบริเวณศีรษะ
  กรณีที่เกิดเหตุกระทบกระแทกบนใบหน้าหรือที่ศีรษะ อาจเกิดการกระเทือนเส้นเลือดที่ใต้ฐานกะโหลกศีรษะ ทำให้เกิดแรงดันภายในส่งผลให้เส้นเลือดฝอยในตาแตก หากเส้นเลือดฝอยในตาแตกจากเหตุกระทบกระเทือน ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ ดวงตาอาจะเกิดแรงดันสูงมากจนกลายเป้นต้อหินและตาบอดได้
 4. การไอหรือจามอย่างรุนแรง
  การไอ จาม หรืออาเจียนนอย่างรุนแรงก็เป็นอีกภาวะที่ทำให้เกิดแรงดันภายในร่างกาย สามารถส่งผลไปถึงเส้นเลือดฝอยในตาแตกได้  จึงไม่แปลกที่หลังจากการไอหรือจามแรงๆติดเป็นเวลานาน ดวงตาจะเริ่มแดงก่ำขึ้น เนื่องจากมีเส้นเลือดฝอยในดวงตาแตกนั่นเอง
 5. การยกของหนักๆ
  เมื่อมีการออกแรงยกของหนักๆ ความดันโลหิตในร่างกายจะสูงขึ้นส่งผลให้ความดันในร่างกายขึ้นตาม ส่งผลกระทบกับเส้นเลือดฝอยเช่นเดียวกัน
 6. การดำน้ำ
  ที่ระดับน้ำลึกๆ แรงดันของน้ำภายนอกจะส่งผลต่อร่างกาย ทำให้ความดันภายในสูงขึ้น จนเส้นเลือดฝอยในตาแตกได้เช่นกัน
 7. การติดเชื้อ
  เมื่อดวงตาติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียที่เยื่อบุตา ส่งผลกับเส้นเลือดฝอยนด้วยตาเช่นกัน โดยจะมีอาการตาแดง พร้อมอาการแสบ เคืองตา และตาอักเสบ กรณีนี้ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วนก่อนที่เชื้อจะกระจายสู่ส่วนอื่นของดวงตา
 8. ความผิดปกติที่หลอดเลือดสมอง
  เมื่อหลอดเลือดดำและหลอดเลือดแดงในสมองเชื่อมกันอย่างผิดปกติ หรือหลอดเลือดในสมองอุดตัน ก็ส่งผลให้เกิดแรงดันในร่างกายขึ้น จนทำให้เกิดภาวะเลือดออกผิดปกติในสมองและตา โดยมักมีอาการปวดศีรษะร่วมด้วย ซึ่งอาจจะอันตรายและส่งผลให้สมองฝ่อได้

นอกจากสาเหตุหลักที่กล่าวไว้ข้างต้น ปัจจัยอื่น ๆที่กระตุ้นให้เกิดเลือดออกใต้เยื่อบุตาได้เช่นการทานยาที่ยับยั้งการแข็งตัวของเลือด การทานสมุนไพรใบแปะก๊วย เป็นต้น ทั้งนี้อาจเกิดขึ้นในบางรายเท่านั้น


เส้นเลือดฝอยในตาแตก

การดูแลรักษาตัวเองเมื่อเกิดเส้นเลือดฝอยในตาแตก

หากมีแค่อาการตาแดงอย่างเดียว ไม่มีอาการแทรกซ้อนอื่น ๆ เช่นแสบดวงตา ระคายเคือง ก็ไม่จำเป็นต้องรักษา ให้พักผ่อนดวงตาอย่างเหมาะสมอาการตาแดงจากเส้นเลือดฝอยแตกจะสามารถหายเองได้

หากมีอาการระคายเคือง อาจมีการใช้น้ำยาหยอดตาร่วมด้วยเพื่อบรรเทาอาการได้ ทั้งนี้ควรอยู่เป็นยาหยอดตาตามแพทย์สั่ง

ในกรณีที่มีอาการอื่นร่วมเช่นอาการปวดศีรษะ อาการไอ จามอย่างรุนแรง นี่อาจเป็นสัญญาณถึงโรคแทรกซ้อนอื่น ๆด้วย จึงควรเข้ารับการตรวจจากแพทย์เพื่อรักษาให้ตรงอาการ

ระหว่างที่ยังตาแดงอยู่ อาจงดกิจกรรมบางอย่างที่จะส่งผลต่อความดันในร่างกาย เช่นการยกของหนัก การว่ายน้ำ รวมไปถึงการออกกำลังที่ต้องใช้แรงหนักๆ ด้วย เนื่องจากกิจกรรมดังกล่าวส่งผลต่อความดันในร่างกาย และอาจจะทำให้ภาวะเลือดออกใต้เยื่อบุตารุนแรงขึ้นก็ได้

จะเห็นได้ว่าภาวะเส้นเลือดฝอยในตานั้นมีหลายระดับตั้งแต่ที่ไม่อันตราย ตั้งแต่ที่สามารถหายเองได้ภายใน 1-2 สัปดาห์ จนถึงอาการรุนแรงที่ส่งผลต่อดวงตาและระบบประสาทได้ ฉะนั้นหากหากอาการไม่สามารถหายเองได้ในช่วง 1 อาทิตย์แรกจึงควรพบแพทย์ทันที

การป้องกันเส้นเลือดฝอยในตาแตก

 1. พยายามหลีกเลี่ยงการใช้กล้ามเนื้อดวงตามากไป เช่นการจ้องมองจอคอมพิวเตอร์ จอโทรศัพท์มือถือเป็นเวลานาน ๆ หากจำเป็นต้องใช้งานต่อเนื่องเป็นเวลานาน ๆควรหยุดพักสายเป็นระยะ ๆหรือทุก ๆ 1-2 ชั่วโมง
 2. หลีกเลี่ยงการขยี้ดวงตาอย่างรุนแรง ดูแลรักษาความสะอาดนิ้วมือให้สะอาดเสมอหากต้องสัมผัสบริเวณดวงตา
 3. หลีกเลี่ยงกิจกรรมหนักๆที่จะส่งผลให้เกิดความดันในร่างกาย เช่นการยกของหนัก การออกกำลังกายอย่างหักโหม รวมไปถึงการดำน้ำเป็นต้น
 4. หมั่นสังเกตุอาการของร่างกายและควบคุมโรคต่าง ๆที่เป็นสาเหตุให้ความดันเลือดสูง เช่นโรคความดันโลหิต การไอหรือจามอย่างรุนแรงเป็นต้น

0%

ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์กับคุณแค่ไหน?

User Rating: 4.6 ( 1 votes)

Check Also

น้ำตาไหลมากผิดปกติ

7 สาเหตุที่ทำให้ น้ำตาไหลมากผิดปกติ อ่านแล้วเข้าใจทันที

น้ำตาไหลมากผิดป …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.