เรื่องเด่น
Home / สุขภาพตา / 9 สาเหตุของ โรคตาแดง ที่ใครหลายคนยังไม่รู้ อ่านเถอะ2นาที

9 สาเหตุของ โรคตาแดง ที่ใครหลายคนยังไม่รู้ อ่านเถอะ2นาที

โรคตาแดง

โรคที่เกิดจากความผิดปกติของดวงตา ลักษณะภายนอก คือลูกตาจะเป็นสีแดงซึ่งเกิดจากการที่เส้นเลือดฝอยในดวงตาขยายตัวมากขึ้น โรคตาแดงจัดเป็นโรคติดต่อประเภทหนี่ง มีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นและติดต่อกันได้ง่าย โดยปกติแล้วอาการตาแดงจะเป็นอยู่ประมาณ 1-2 วัน แต่บางรายอาจมีอาการที่รุนแรงมากกว่านั้น และควรรีบเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์โดยเร็ว


โรคตาแดง สาเหตุ อาการ วิธีป้องกัน และวิธีรักษาโรคตาแดง

สาเหตุของโรคตาแดงนั้น เกิดได้จากหลายสาเหตุ

 1. ดวงตาติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย
  การติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียเรียกได้ว่าเป็นสาเหตุหลักของโรคตาแดงที่พบ โดยส่วนใหญ่แล้วจะเกิดขึ้นพร้อมๆกับโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ
 2. โรคภูแพ้
  สารก่อภูมิแพ้ต่างๆ สามารถทำให้ร่างการตอบสนองต่อสารก่อภูมิแพ้ได้ในการผลิตแอนตี้บอดี้( Anti-body ) ซึ่งตัวแอนตี้บอดี้นี้ส่งผลให้ร่างการปล่อยสารฮีสตามีนออกมา เมื่อร่างการตอบสนองต่อฮีสตามีนที่ออกมามากเกินไปจะส่งผลให้เยื่อบุตาเกิดการอักเสบและมีอาการตาแดงได้นั่นเอง
 3. ตาแห้ง
  อาการตาแห้งเกิดขึ้นจากที่ดวงตามีปริมาณน้ำหล่อเลี้ยงน้อยเกินไป เนื่องจากน้ำตามีหน้าที่ในการช่วยหล่อลื่นดวงตา เมื่อปริมาณน้ำตาไม่เพียงพอ จะส่งผลให้ตาแห้งได้ เมื่อมีอาการบ่อยๆจนเรื้อรังจะก่อให้เกิดอาการระคายดวงตาจนตาแดงและมีโอกาสติดเชื้อในดวงตาได้
 4. การสวมใส่คอนแทคเลนส์หรือผลิตภัณฑ์รอบดวงตา
  การสวมใส่คอนแทคเลนส์จำเป็นต้องดูแลรักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ และเก็บรักษาให้ถูกวิธี รวมไปถึงผลิตภัณฑ์รอบดวงตาเช่นเครื่องสำอางอย่างมาสคาร่า หากไม่มีการทำความสะอาดรอบดวงตาอย่างดีก็ก่อให้เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคและแบคทีเรียได้ เป็นสาเหตุให้เกิดอาการระคายเคืองและตาแดงได้
 5. แสงจากคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ให้แสงกว่างอื่นๆ
  แสงจากเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้ความสว่างอย่างจอโทรทัศน์ จอคอม รวมไปถึงมือถือ หากจ้องมองได้เวลาที่นานเกินไปแสงอัลตร่าไวโลเลตจะส่งผลกระทบต่อดวงตาและการมองเห็น ทำให้มีอาการตาแห้ง และอาการตาแดงตามลำดับ
 6. แผลที่กระจกตา
  แผลที่กระจกตาอาจเกิดขึ้นได้เมื่อมีการสัมผัสที่ดวงตาเช่นการขยี้ตา การใส่คอนแทคเลนส์ โดยเล็บมืออาจไปโดนดวงตาได้ การเป็นแผลในดวงตานั้น จะทำให้ดวงตาง่ายต่อการติดเชื้อและส่งผลต่อการมองเห็น ซึ่งอันตรายมาก
 7. โรคเริมที่ตา
  โรคเริมที่ตาเกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งโรคเริมยังทำให้เกิดอาการกับดวงตาและทำให้ดวงตาไวต่อแสงง่ายขึ้นอีกด้วย
 8. ภาวะม่านตาอักเสบ
  เป็นภาวการณ์อักเสบที่เกิดขึ้นกับดวงตาชั้นกลาง ส่งผลให้ดวงตามีสีแดง ทำให้ตาไวต่อแสงได้ง่าย ซึ่งยังเป็นต้นเหตุให้เป็นโรคต้อกระจกได้ด้วยเช่นกัน
 9. โรคต้อหิน
  โรคต้อหินก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ดวงตาเกิดอาการตาแดงได้ แม้ว่าโอกาสที่อาการตาแดงจากการเป็นต้อหินไม่ค่อยพบได้มากนัก แต่มีมีโอกาสเสี่ยงที่เป็นไปได้ บางรายอาจมีอาการหนักรุนแรงถึงขั้นสูญเสียดวงตาได้เลยทีเดียว

การติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียเรียกได้ว่าเป็นสาเหตุหลักของโรคตาแดงที่พบ โดยส่วนใหญ่แล้วจะเกิดขึ้นพร้อมๆกับโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ


รู้ทัน โรคตาแดง

อาการของโรคตาแดง

อาการขอโรคตาแดงนั้นสามารถเกิดขึ้นได้กับดวงตาข้างเดียวหรือทั้งสองข้างก็ได้ ข้อบ่งบอกอาการแบบปกติทั่วไป อาจรู้สึกคันบริเวณรอบดวงตา แสบตา ปวดแสบปวดร้อน มีน้ำตาไหลออกมาตลอด หรือเปลือกตาบวม อาการต่างๆอาจสามารถเกิดขึ้นได้และค่อยๆดีขึ้นภายใน 1-2 วัน

หากเริ่มมีอาการแทรกซ้อนที่รุนแรงขึ้นเช่น ไม่สามารถลืมหรือหลับตาได้ มีไข้สูง การมองเห็นผิดเพี้ยนไปจากปกติ หรือรู้สึกเหมือนมีก้อนเนื้ออยู่ในลูกตา ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน ถ้าหากปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานานอาจก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นๆตามมาได้ เช่น

 • มีแผลในดวงตา
 • ติดเชื้อลุกลามไปยังอวัยวะส่วนอื่น
 • สูญเสียการมองเห็น และสูญเสียดวงตา

นี่จึงเป็นสาเหตุที่อาการตาแดง เป็นภาวะที่ไม่สามารถปล่อยทิ้งไว้ได้ หากรับรู้ถึงการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นต่างๆได้ ควรรีบไปปรึกษาแพทย์ทันที

วิธีการรักษาคำและแนะนำเบื้องต้น

การรักษาโรคตาแดงทั่วไปเบื้องต้นสามารถทำได้โดย

 1. ไม่สัมผัสดวงตาที่ติดเชื้อ และล้างมือก่อนสัมผัสบริเวณรอบดวงตาทุกครั้ง
 2. ทำความสะอาดร่างกายโดยเฉพาะนิ้วมือ และเครื่องใช้ส่วนตัว ปลอกหมอน เสื้อผ้าให้สะอาดอยู่เสมอ
 3. หลีกเลี่ยงการแต่งหน้าโดยเฉพาะรอบดวงตา หลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาหยอดตา และควรสวมใส่แว่นตาแทนคอนแทคเลนส์จนกว่าจะหายดี ซึ่งคอนแทคเลนส์ต้องดูแลทำความสะอาดให้พร้อมสวมใส่ได้เสมอ ไม่ใช้งานเกินอายุ เลือกใช้แว่นตากันแดดเพื่อช่วยลดอาการระคายเคืองที่เกิดขึ้นจากแสงแดด
 4. นอนพักผ่อนให้เพียงพอ ลดการใช้สายตา ให้ดวงตาได้พักผ่อนมากที่สุด
 5. หลีกเลี่ยงการใช้ผ้าปิดตา หรือผ้าเช็ดหน้า เพราะอาจจะทำให้เกิดความอับชื้น และเชื้อจะเติบโตได้เร็ว พยายามอยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทบริสุทธิ์
 6. หลีกเลี่ยงการสัมผัส และคลุกคลีใกล้ชิดกับผู้อื่น เพื่อลดการแพร่เชื้อ
 7. ปฏิบัติตามคำแนะนำของจักษุแพทย์อย่างเคร่งครัด จนกว่าจะดีขึ้นและหายสนิท

จะเห็นได้ว่าโรคตาแดง แม้ว่าจะเป็นโรคติดต่อแต่เราสามารถป้องกันได้ โดยเริ่มจากการสังเกตอาการของตนเอง ดูแลตัวเองและไม่ไปใกล้ชิดกับผู้ที่มีอาการตาแดง หากเมื่อรู้ว่าเป็นโรคตาแดงแล้ว ให้ดูแลตัวเอง รักษาความสะอาดและปฏิบัติตามคำนำนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เท่านี้อาการตาแดงก็จะดีขึ้นได้ตามลำดับ

มีประโยชน์ต่อผู้อ่าน - 86%

86%

ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์กับคุณแค่ไหน?

User Rating: Be the first one !

Check Also

ประโยชน์ของยาหยอดตาและป้ายตาที่ควรรู้

ประโยชน์ของยาหยอดตาและป้ายตาที่ควรรู้

ยาหยอดตาและป้าย …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.