เรื่องเด่น
Home / สุขภาพตา / รีวิวการเลือกซื้อน้ำยาล้างและแช่คอนแทคเลนส์ ฉบับ2019

รีวิวการเลือกซื้อน้ำยาล้างและแช่คอนแทคเลนส์ ฉบับ2019

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์


๑๐ ข้อควรรู้เกี่ยวกับการใส่คอนแทคเลนส์

คอนแทคเลนส์เป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ช่วยแก้ไขปัญหาสายตาแก่ผู้ที่ไม่สะดวกในการสวมใส่แว่น โดยประโยชน์ของคอนแทคเลนส์นั้นช่วยเสริมปรับเปลี่ยนบุคลิกภาพได้ และให้ทัศนวิสัยการมองของเราชัดขึ้น และกว้างขึ้น รวมไปถึงกลุ่มคนที่มีกิจกรรมการเคลื่อนไหวเช่นการออกกำลังกาย ก็ทำให้สะดวกขึ้นเช่นกัน

นอกเหนือจากเรื่องคอนแทคเลนส์ ชนิดของคอนแทคเลนส์แล้วอีกเครื่องที่ละความสำคัญไปไม่ได้เลยนั่นก็คือเรื่องของน้ำยาล้างและแช่คอนแทคเลนส์ ซึ่งหากเลือกไม่ถูกวิธี อาจส่งผลให้เกิดอาการกับดวงตาของเราได้ เช่นดวงตาอาจรู้สึกแห้งหรือระคายเคือง ตาแดง ติดเชื้อโรคแบคทีเรียต่างๆอันเป็นของโรคแทรกซ้อนต่างได้

โดยทั่วไปแล้วน้ำยาล้างและแช่คอนแทคเลนส์นั้นมีด้วยกัน 3 ชนิด ซึ่งแต่ละชนิดนั้นก็มีสรรพคุณที่แตกต่างกันออกไป ได้แก่

  1. ชนิดล้าง แช่ และกำจัดโปรตีนในขวดเดียว น้ำยาชนิดนี้ไม่ค่อยพบปัญหาเวลาเข้าดวงตา โดยทั่วไปสามารถฆ่าเชื้อโรคได้ดีพอสมควร แต่ปัญหาที่เกิดจากการใช้น้ำยาประเภทนี้คือตัวน้ำยาล้างคราบโปรตีนแน่นได้ไม่ค่อยดีนัก เนื่องจากน้ำยาชนิดนี้เมื่อล้างคอนแทคเลนส์แล้วมักเหลือคราบ ซึ่งอาจทำให้ผู้สวมใส่คอนแทคเลนส์เกิดอาการแพ้ได้ นอกจากนี้ยังล้างกำจัดคราบโปรตีนที่เกาะแน่นออกได้ไม่ค่อยดีนัก ผู้ใช้จึงอาจต้องใช้นิ้วมือในการถูเลนส์ด้วย
    ปัญหาอีกอย่างคือน้ำยาประเภทนี้โดยมากจะเหลือคราบสกปรกไว้ ซึ่งในบางรายก็อาจแพ้เกิดอาการระคายเคืองได้ ส่วนใหญ่จึงเหมาะกับคอนแทคเลนส์ชนิดรายวัน หรือชนิดที่ใส่แล้วทิ้งได้เลย
  2. ชนิดล้าง แช่ และกำจัดโปรตีนแบบแยกขวด
    น้ำยาชนิดนี้เหมาะกับผู้ที่ใส่คอนแทคเลนส์เป็นประจำหรือพวกเลนส์รายเดือน โดยที่น้ำยาประเภทนี้จะล้างได้ดีกว่า สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ดีถึงดีมาก มักมียาเม็ดที่ให้แช่ไว้สำหรับล้างคราบโปรตีน น้ำยาได้ถูกแบ่งแยกเฉพาะออกมาเพื่อสำหรับล้างและสำหรับแช่ โดยตัวน้ำยาจะสามารถจำกัดคราบโปรตีนและฆ่าเชื้อโรคได้ดี แต่ก่อนใส่เลนส์อาจจะต้องล้างเลนส์ให้ดีอีกครั้งนึงก่อนสวมใส่ เพราะบางรายอาจมีอาการแพ้ ระคายเคืองและมีอาการแสบตาได้
  3. ชนิด Hydrogen Peroxide
    น้ำยาชนิดนี้แบ่งออกเป็นส่วนส่วน คือส่วนที่ใช้เพื่อสำหรับล้างคอนแทคเลนส์และส่วนที่สองเป็นน้ำยาแช่ฆ่าเชื้อ น้ำยาล้างและแช่ชนิดนี้ไม่ค่อยเป็นที่นิยมเนื่องจากการใช้งานไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่เพราะใช้เวลานานในขั้นตอนการล้าง ส่วนมากต้องแช่ทิ้งไว้ข้ามคืน น้ำยาประเภทนี้ฆ่าเชื้อได้ดีมาก ใช้ได้กับคอนแทคเลนส์ทุกชนิด แต่เมื่อแช่แล้วจะเอามาสวมใส่เลยทันทีไม่ได้ ต้องแช่ให้ครบกำหนดเวลา หากนำมาสวมใส่ก่อน ผู้สวมใส่อาจมีอาการแพ้ ระคายเคืองและมีอาการแสบตาเช่นเดียวกับชนิดล้าง แช่ และกำจัดโปรตีนแบบแยกขวดได้เช่นกัน

ทั้งสามแบบนี้มีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ผู้ใช้จึงควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานของตนเองเพื่อสุขภาพดวงตาที่ดี นอกเหนือนี้ผู้สวมใส่ต้องรักษาความสะอาดของคอนแทคเลนส์อย่างเคร่งครัด เลือกใช้น้ำยาล้างและแช่ที่ได้มาตรฐาน ไม่ใช้น้ำยาเก่าเก็บที่หมดอายุหรือใช้ร่วมกับผู้อื่น เพราะอาจไม่เหมาะกับดวงตาของผู้สวมใส่และระคายเคืองได้ ก่อนเลือกซื้อควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในร้านแว่นตา หรือแพทย์ผู้ชำนาญทางก่อน

นอกจากชนิดของน้ำยาล้างและแช่คอนแทคเลนส์ที่เราต้องเลือกแล้ว อุปกรณ์เสริมอื่นๆเช่นตลับคอนแทคเลนส์ ที่คีบที่ใช้ร่วมกับคอนแทคเลนส์ก็ต้องให้ความสำคัญมากเช่นกัน โดยควรให้ความสำคัญกับการทำความสะอาดตลับและอุปกรณ์เสริมอย่างถูกวิธี


[Clip] ศิริราช The Life [by Mahidol] ฟังคำแนะนำ คอนแทคเลนส์แบบรายเดือน หมอตาไม่ชอบ!!

การดูแลตลับคอนแทคเลนส์และอุปกรณ์เสริมต่างๆ

ตลับคอนแทคเลนส์เป็นอีกอุปกรณ์ที่มีไว้สำหรับบรรจุคอนแทคเลนส์ จึงควรต้องเช็คเวลาเปิดปิดใช้งานให้สนิทเรียบร้อนและหมั่นทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เมื่อเริ่มมีคราบสกปรก ควรเปลี่ยนทิ้งทุกๆ 1-3 เดือน เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค

การทำความสะอาดตลับคอนแทคเลนส์ ให้เทน้ำยาเก่าที่แช่คอนแทคเลนส์ไว้ทิ้งออกไปให้หมด แล้วจึงล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาดแล้วล้างด้วยน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ จากนั้นให้เช็ดให้แห้งก่อนนำมาใช้ ทั้งนี้อาจะทำเป็นครั้งเป็นคราวได้ เช่นทุกๆ 3-7 วันเป็นต้น

ไม่แนะนำให้ใช้ตลับคอนแทคเลนส์แฟชั่นลายการ์ตูนที่ขายทั่วไปตามท้องตลาด เนื่องจากการผลิตที่ไม่ได้มาตรฐาน เช่นเกลียวฝาหลวม อาจทำให้คอนแทคเลนส์ไม่ได้ถูกเก็บในสภาพดีได้

อุปกรณ์เสริมจำพวกที่คีบ หรือที่ช่วยใส่ช่วยถอดคอนแทคเลนส์ควรมีการเปลี่ยนใหม่อยู่เสมอ และล้างทำความสะอาดให้ดีเหมือนตัวตลับใส่คอนแทคเลนส์เสมอเช่นกันเพื่อสุขภาพที่ดีของดวงตา

มีประโยชน์ต่อผู้อ่าน - 97%

97%

ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์กับคุณแค่ไหน?

User Rating: 4.6 ( 2 votes)

Check Also

น้ำตาไหลมากผิดปกติ

7 สาเหตุที่ทำให้ น้ำตาไหลมากผิดปกติ อ่านแล้วเข้าใจทันที

น้ำตาไหลมากผิดป …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.