เรื่องเด่น
Home / สุขภาพตา / 12 เคล็ดลับในการใส่คอนแทคเลนส์และการดูแล

12 เคล็ดลับในการใส่คอนแทคเลนส์และการดูแล

การใส่คอนแทคเลนส์และการดูแล

การใส่คอนแทคเลนส์นอกจากจะเป็นตัวช่วยแก่ผู้มีปัญหาทางสายตาแล้วนั้น ในปัจจุบันคอนแทคเลนส์ได้มีบทบาทมากขึ้นในด้านแฟชั่น การแต่งตัวในขณะเดียวกันการสวมใส่คอนแทคเลนส์ก็ก่อให้เกิดปัญหาได้เหมือนกันหากผู้สวมใส่ขาดความรู้ความเข้าใจ และเลือกใช้คอนแทคเลนส์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการผิดปกติ หรือสูญเสียดวงตาไปเลยก็ได้

โดยทั่วไปปัญหาที่พบจากการใส่คอนแทคเลนส์อาจจะเกิดขึ้นได้หลายอาการเช่น

 1. ตาแห้ง อาการตาแห้งเป็นอาการปกติของผู้ที่สวมใส่คอนแทคเลนส์ พบได้บ่อยในผู้ที่ทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ทั้งวัน ที่ต้องจ้องมองหน้าจอตลอด หรือบางคนอาจมีน้ำหล่อเลี้ยงในดวงตาน้อยตาแห้งง่าย ในบางครั้งพบเจอได้ในกลุ่มที่ใส่คอนแทคเลนส์แบบแฟชั่น ซึ่งมีค่าน้ำในเลนส์น้อย ซึ่งอาจจะแก้ได้โดยการหยอดน้ำตาเทียม เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับดวงตาได้ โดยแนะนำให้เป็นน้ำยาหยอดตาเฉพาะทางที่ขายในร้านแว่นหรือที่จักษุแพทย์แนะนำ
 2. ตาแดง เคืองตา มีเศษคราบโปรตีนเกาะที่ตาและคอนแทคเลนส์
  อาการดังกล่าวเป็นสัญญาณแรกเริ่มของอาการอักเสบในกระจกตา ซึ่งไม่ได้น่ากลัวซักทีเดียว โดยสาเหตุที่พบได้บ่อยๆอาจเกิดจากการที่ใส่จากการที่ใส่คอนแทคเลนส์มากหรือนานเกินไป หรือล้างคอนแทคเลนส์ไม่สะอาดแนะนำให้ทำการถอดคอนแทคเลนส์ ล้างทำความสะอาดแล้วสังเกตอาการ โดยทั่วไปแล้วอาการดังกล่าวจะหายได้ไม่นานนักหลังจากถอดเพื่อพักสายตา ในบางครั้งยังทำให้เกิดภาพมัวด้วยเช่นกัน
 3. มีตุ่มอักเสบบริเวณเปลือกตา ตุ่มอักเสบนี้จะมีลักษณะคล้ายๆ สิวบนใบหน้า แต่ขึ้นอยู่บริเวณเปลือกตาด้านใน ใกล้ดวงตา ซึ่งอาจะเกิดจากความไม่สะอาดของตัวเลนส์ที่สวมใส่  หรือคอนแทคเลนส์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ที่มีขนาดใหญ่เกินไป มีการพิมพ์ลวดลายที่ไม่ได้มาตรฐาน คำแนะนำเบื้องต้นให้ถอดคอนแทคเลนส์ออกเพื่อล้างทำความสะอาด และไปพบจักษุแพทย์
 4. เกิดจุดเล็กๆที่ตาดำ เป็นอาการจากเยื่อบุผิวกระจกตาอักเสบ เกิดจากบาดแผลหรืออาการช้ำของเยื่อตา ในขณะที่ตาแห้ง มีอาการแพ้ หรือดวงตาขาดออกซิเจนเนื่องจากการใส่คอนแทคเลนส์นานๆ ไม่ถูกมาตรฐาน มีค่าน้ำในเลนส์ต่ำ ฯ ซึ่งจะทำให้เกิดเป็นจุดเล็กๆ ในดวงตา และหากจุดเล็กๆหลายๆจุดนั้นมารวมกัน อาจกลายเป็นแผลใหญ่ ทำให้ติดเชื้อได้ง่าย
 5. ตาแดง เคืองตา สู้แสงไม่ได้ มีขี้ตาหรือน้ำตาไหลออกตลอดเวลา หรือมีหนองในช่องม่านตา
  อาการดังกล่าวนี้เป็นอาการต่อเนื่องจากที่กล่าวไว้ในข้อ 2. เป็นอาการที่กระจกตาติดเชื้อ มีขี้ตาหรือน้ำตาไหลออกมาตลอดเวลา บางรายหากทิ้งไว้จนอาการลุกลามอาจพบหนองในช่องม่านตัวด้วย ซึ่งหากไปตรวจดูอาจจะพบจุดขาวที่กระจกตา หากมีอาการดังกล่าวนี้ให้รีบไปพบจักษุแพทย์เฉพาะทางโดยเร่งด่วน

My Favourite Contact Lens รีวิวคอนแทคเลนส์ที่ใส่ตลอด | sairamirror

การดูแลรักษาเพื่อสุขภาพดวงตาที่ดีการดูแลรักษาคอนแทคเลนส์จึงจำเป็นอย่างมาก ซึ่งมีข้อแนะนำดังนี้

1. การทำความสะอาดเลนส์และน้ำยาล้างเลนส์

 • ก่อนและหลังการใสคอนแทคเลนส์ ล้างมือให้สะอาดก่อนสัมผัสดวงตา หลังจากใช้งานแล้วให้ล้างด้วยน้ำยาทำความสะอาดเลนส์แล้วแช่เลนส์ทิ้งไว่ในน้ำยาข้ามคืน หรือประมาณ 8 ชั่วโมงไม่ควรใช้น้ำยาซ้ำ ควรจะเปลี่ยนน้ำยาทุกวัน
 • ก่อนใช้งานทำความสะอาดที่ใส่เลนส์ทุกครั้งที่ใช้และควรเปลี่ยนที่ใส่เลนส์เดือนละครั้ง หรือตามอายุการใช้งานของแต่ละยี่ห้อเป็นรายวัน หรือรายเดือน
  ไม่ใช้เลนส์หรือน้ำยาล้างเลนส์ที่หมดอายุ
 • เตรียมภาชนะใส่เลนส์น้ำยาแช่เลนส์และยาหยอดตาขนาดพกพาไว้กรณีที่ต้องถอดหรือเปลี่ยนเลนส์
 • ใช้น้ำยาล้างทำความสะอาดเลนส์ที่ใช้ควรได้รับการแนะนำมาจากผู้เชี่ยวชาญหรือจักษุแพทย์ไม่เปลี่ยนยี่ห้อไปมาเอง ล้างเลนส์ด้วยน้ำยาทำความสะอาดเลนส์เท่านั้น ไม่ใช้น้ำประปาหรือสารละลายใดๆ เช่นน้ำเกลือบริสุทธิ์ที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อทำความสะอาดเลนส์และภาชนะเก็บเลนส์เพราะอาจมีปารปนเปื้อนซึ่งเป็นอันตรายทำให้ดวงตาติดเชื้อได้

วิธีการใส่คอนแทคเลนส์ และวิธีการเลือกลาย | Contact Lens

2.วิธีการใช้คอนแทคเลนส์

 • หมั่นดูแลล้างและทำสะอาดมือและเล็บมือ ก่อนที่จะสัมผัส สวมใส่เลนส์
 • กรณีสำหรับผู้ที่แต่งหน้าให้ใส่เลนส์ก่อนการแต่งหน้า และถอดเลนส์ออกก่อนลบเครื่องสำอางเพื่อป้องกันเศษคราบเครื่องสำอางเข้าดวงตาหรือติดบริเวณนิ้วมือในขณะสวมใส่คอนแทคเลนส์
 • หลีกเลี่ยงนิ้วมือสัมผัสตรงกับดวงตาสัมผัสผ่านผิวเลนส์
 • ก่อนใส่คอนเทคเลนส์ให้สังเกตลักษณะของเลนส์ ว่าถูกด้านหรือไม่ ซึ่งจะรู้สึกได้หากใส่ผิดด้านให้ถอดเพื่อกลับด้านและล้างใหม่ก่อนสวมใส่ และไม่ควรใส่เลนส์สลับข้างซ้ายขวากันแม้สายตาทั้งสองข้างจะมีความสั้นยาวเท่ากันพยายามใส่และถอดเลนส์เดิมที่ตาข้างเดิม
 • ก่อนสวมใส่และหลังถอดออกหมั่นตรวจสอบเลนส์ว่ายังอยู่ในสภาพปกติก่อนใช้งาน
 • ไม่ควรใส่คอนแทคเลนส์เวลานอน
 • ควรใช้สเปร์ผมน้ำหอมโลออน ก่อนที่จะใส่เลนส์และควรจะแน่ใจว่าสเปร์มันแห้งก่อนที่จะใส่เลนส์เพื่อป้องการการเกาะติดที่ผิวเลนส์
 • หมั่นสังเกตอาการของดวงตาหากรู้สึกไม่ปกติหรือติดเชื้อ ควรหาจักษุแพทย์ทันทีเพื่อรับการรักษา
 • หลีกเลี่ยงไม่ให้คอนแทคเลนส์ถูกน้ำอื่นๆที่ไม่ใช้น้ำยาสำหรับล้างเลนส์รวมถึงไม่ว่ายน้ำหรืออาบน้ำในขณะที่ใส่เลนส์
 • หากมีอาการผิดปกติบริเวณดวงตาเช่นไม่สบายหรืออาการตาแดงที่ไม่ได้เกิดจากการสวมใส่คอนแทคเลนส์ ให้พยายามหลีกเลี่ยงการใส่คอนแทคเลนส์ก่อนจนกว่าจะหาย
 • หมั่นตรวจตรวจเช็คตาประจำปี เพื่อประเมินค่าสายตาใหม่สำหรับเลนส์สายตาคุณ
มีประโยชน์ต่อผู้อ่าน - 71%

71%

ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์กับคุณแค่ไหน?

User Rating: 4.93 ( 4 votes)

Check Also

ประโยชน์ของยาหยอดตาและป้ายตาที่ควรรู้

ประโยชน์ของยาหยอดตาและป้ายตาที่ควรรู้

ยาหยอดตาและป้าย …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.