เรื่องเด่น
Home / สุขภาพตา / ตาแห้ง แสบตา แพ้แสงเกิดจากอะไร?

ตาแห้ง แสบตา แพ้แสงเกิดจากอะไร?

ตาแห้ง

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยมีอาการที่รู้สึกว่าดวงตาของตนเองดูแห้ง เคืองตา เจ็บเล็กๆ และตาดูไม่ชุ่มฉ่ำหรือแวววาวเท่าที่ควร นั่นเป็นสัญญาณที่ทำให้ทราบคุณกำลังประสบปัญหาตาแห้งขึ้น โดยอาการโรคตาแห้งถือว่าเป็นอีกหนึ่งอาการผิดปกติทางสายที่พบเจอได้บ่อย ซึ่งดูภายนอกอาจจะไม่ได้มีความรุนแรงสักเท่าไรนัก แต่การปล่อยให้มีอาการนี้บ่อยครั้งหรือยาวนาน อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพดวงตาหรือทำให้เกิดอาการเคืองตามากยิ่งขึ้น ในวันนี้เราจึงอยากจะพาท่านไปทำความรู้จักกับอาการนี้และรู้ถึงวิธีการป้องกันและรักษาที่ถูกต้องกัน

ตาแห้งเกิดจากอะไร

โรคตาแห้ง คือ ภาวะที่ดวงตาไม่มีน้ำตาเข้ามาหล่อเลี้ยงได้อย่างเพียงพอ จนทำให้ผิวหรือเนื้อเยื่อส่วนหน้าของลูกตาเกิดแห้ง เพราะน้ำหรือฟิล์มบางๆที่ห่อหุ้มเอเยื่อส่วนหน้าของลูกตามีไม่เพียงพอต่อการหล่อลื่น จนทำให้เกิดอาการระคายเคืองซึ่งสามารถพบเจอได้กับทุกเพศทุกวัย หลายคนเข้าใจว่าอาการนี้จะดีขึ้นได้จนดวงตากลับมาเป็นตามปกติ แต่ความเป็นจริงแล้วหากปล่อยทิ้งไว้ไม่รักษาอาจทำให้กระจกตาเป็นแผล จนภายหลังอาจจะต้องเข้ารับการผ่าตัดรักษาได้  อีกทั้งนังเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นๆบนดวงตามมาอีกด้วย


รู้สู้โรค : ตาแห้ง และการใช้น้ำตาเทียม

ตาแห้งอาการเป็นยังไง

อาการตาแห้งนั้นสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

 • ความผิดปกติของต่อมน้ำตา เกิดจากความผิดปกติของระบบต่อมน้ำตา จนทำให้น้ำตาที่มาหล่อเลี้ยงดวงตาไม่เพียงพอ
 • มีอาการภูมิแพ้ที่ตา
 • ฮอร์โมนที่ไม่สมดุล สำหรับคุณผู้หญิงจะมีบางช่วงที่ฮอร์โมนของคุณไม่สมดุล ซึ่งส่งผลต่อการผลิตน้ำตาของต่อมในร่างกาย เป็นสาเหตุให้เกิดอาการตาแห้งได้นั่นเอง
 • การใช้สายตามากจนเกินไป พฤติกรรมการใช้สายตาไม่ว่าจะเป็นผู้ที่ทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ เล่นมือถือสมาร์ทโฟนตลอดเวลา หรือต้องเพ่งสายตาเพื่อทำกิจกรรมต่างๆ
 • ใส่คอนแทคเลนเป็นระยะเวลานาน ผู้ที่ต้องใส่คอนแทคเลนอยู่ตลอดเวลามักจะพบว่ามีอาการตาแห้งได้ง่ายกว่าผู้อื่น
 • อยู่ในสภาพอากาศที่ไม่ดี สภาพอากาศหรือสิ่งแวดล้อมเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้คุณมีอาการตาแห้ง ไม่ว่าจะเป็นอากาศที่หนาวจนเกินไป มีฝุ่นควันเยอะ หรืออยู่ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทไม่สะดวก
 • ผลข้างเคียงจากยา จากงานวิจัยทำให้พบว่ายาบางตัวส่งผลต่อสุขภาพของดวงตาหรือต่อมผลิตน้ำตาจนทำให้เกิดอาการตาแห้งได้ เช่น ยาแก้แพ้ ยาคุมกำเนิด ยาแก้โรคซึมเศร้า ยาลดความดันโลหิตบางชนิด เป็นต้น

อาการตาแห้งมีลักษณะอย่างไร

ลักษณะของอาการโรคตาแห้งที่เห็นได้อย่างชัดเจนที่สุดคือ จะมีอาการระคายเคืองและรู้สึกไม่สบายตามในเวลาที่มองสิ่งต่างๆ มีอาการคันจนทำให้ตาขาวสีแดงจนเป็นสาเหตุให้เกิดการอักเสบ มักมีอาการแพ้แสง แพ้ลม และมองไม่ชัดร่วมด้วยในผู้ป่วยบางราย เมื่อคุณตื่นนอนมาจะรู้สึกไม่สบายตาหรือพักสายตาไม่เพียงพอ

รักษาอาการตาแห้งได้อย่างไร

วิธีการรักษาอาการตาแห้งนั้นสามารถใช้วิธีการหยอดน้ำตาเทียม เมื่อรู้สึกว่าตนเองมีอาการตาแห้งและรู้สึกไม่สบายตา สามารถใช้น้ำตาเทียมมาหยอดเพื่อรักษาและบรรเทาอาการตาแห้งให้ดวงตามีความชุ่มชื้นมากยิ่งขึ้นได้ แต่หากมีอาการระคายเคืองมากควรเข้ารับการตรวจโดยจักษุแพทย์ เพื่อป้องกันไม่ให้อาการอักเสบรุนแรงยิ่งขึ้น โดยแพทย์อาจจะเลือกใช้ยาหยอดตากลุ่มสเตียรอยด์ เพื่อลดการอักเสบของผิวเยื่อบุตาด้านใน สามารถบรรเทาอาการคันเนื่องจากการระคายเคืองตา ซึ่งจะอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์และคำแนะนำของแพทย์เท่านั้น นอกจากนั้นผู้ป่วยจะต้องดูแลความสะอาดของดวงตา พักผ่อนให้เพียงพอ และลดการใช้สายตาเป็นระยะนานอีกด้วย


“โรคตาแห้ง” อันตรายที่เป็นกลุ่มอาการจากการใช้คอมพิวเตอร์ : พบหมอรามา

วิธีการป้องกันไม่ให้เกิดอาการตาแห้ง

อาการตาแห้งนั้นสามารถทำการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดขึ้นหรือบรรเทาอาการลงได้ ดังนี้

 • ลดการใช้สายตาที่มากจนเกินไป แม้ว่าดวงจะเป็นสิ่งสำคัญที่เราจะต้องใช้ในการดำเนินชีวิต แต่คุณควรเลือกใช้สายให้เหมาะสมและถูกต้อง ลดการใช้สายตาอย่างหนักเป็นเวลานานๆ ไม่เพ่งมองในที่ที่มีแสงสว่างน้อย หากองใช้คอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนนานควรพักสายตาทุกๆ 30 นาที หรือไม่เสี่ยงอยู่ในที่ที่มีมลพิษอันเป็นอันตรายต่อดวงตา
 • ใช้คอนแทคเลนส์ที่มีคุณภาพสำหรับผู้ที่ปัญหาทางด้านสายตาสั้นหรือยาว ควรเลือกใช้คอนแทคเลนส์ที่มีคุณภาพเพื่อเป็นการถนอมดวงตาและควรใช้น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์หรือน้ำยาแช่ที่ได้มาตรฐาน
 • นวดเปลือกตาการนวดที่บริเวณเปลือกตาอย่างถูกต้อง จะช่วยกระตุ้นการทำงานของต่อมไมโบเมียน และยังป้องกันไขมันอุดรูท่อน้ำตา ช่วยกระตุ้นการไหลของน้ำตาให้เป็นปกติมากขึ้น
 • พักผ่อนให้เพียงพอ การป้องกันที่ดีที่สุดคือการพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาการที่มีโอเมก้า 3 วิตามินเอ และสารต้านอนุมูลอิสระสูงๆ สามารถลดความเสี่ยงและอาการของโรคตาแห้งได้มากขึ้น
 • หมั่นตรวจสุขภาพตาอยู่เสมอ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจดูความผิดปกติของดวงตา โดยเฉพาะตัวไรขนที่มักจะทำให้เกิดอาการตาแห้งได้บ่อยครั้ง เพราะเราไม่สามารถมองเห็นมันด้วยตาเปล่า

สำหรับท่านที่มีอาการตาแห้งหรือกลัวว่าตนเองจะมีความเสี่ยง น่าจะได้ความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับโรคนี้ เพื่อช่วยให้สุขภาพตาของคุณดีขึ้น และยังลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคร้ายต่างๆเกี่ยวกับดวงตาได้เป็นอย่างดี เพราะดวงตาถือว่าเป็นอีกหนึ่งอวัยวะที่สำคัญที่สุดของคนเรา

มีประโยชน์ต่อผู้อ่าน - 88%

88%

ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์กับคุณแค่ไหน?

User Rating: 0 ( 5333 votes)

Check Also

ประโยชน์ของยาหยอดตาและป้ายตาที่ควรรู้

ประโยชน์ของยาหยอดตาและป้ายตาที่ควรรู้

ยาหยอดตาและป้าย …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.