เรื่องเด่น
Home / สุขภาพตา / โครงสร้างและหน้าที่ของตา

โครงสร้างและหน้าที่ของตา

โครงสร้างของตา

ตาเป็นอวัยวะสำคัญในร่างกายที่ช่วยในการมองเห็น มีลักษณะเป็นรูปทรงกลมรี ซึ่งโครงสร้างของตาก็มีความซับซ้อนไม่แพ้กับอวัยวะอื่นๆในร่างกายอย่างสมองเลย ตาทำหน้าที่ตอบสนองต่อแสงแล้วผ่านการประมวลผลไปยังสมอง จึงเกิดเป็นภาพขึ้นมา นอกจากนี้ตายังมีความสามารถพิเศษในการแยกสีได้ถึงสิบล้านสีเลยทีเดียว ตามจึงถือว่าเป็นอวัยวะที่พิเศษอีกส่วนหนึ่งที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ให้กับมนุษย์


ส่วนประกอบเเละหน้าที่ของตา

 อย่างที่บอกไปว่าโครงสร้างของตามีความซับซ้อน ดวงตาที่เราเห็นอยู่บนใบหน้าเป็นเพียงส่วนหนึ่งของลูกตาเท่านั้น จริงๆแล้วมีส่วนที่เหลือจมอยู่ในกระดูกเบ้าตา มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2.5 เซนติเมตร ส่วนของดวงตาที่เราเห็นจากภายนอกไม่ได้ถูกป้องกันอันตรายจากกระดูกเบ้าตา แต่จะมีเปลือกตาช่วยป้องกันอันตรายและขนตาช่วยป้องกันฝุ่นละอองแทน ซึ่งดวงตาที่ทำหน้าสำคัญในการมองเห็นนั้นประกอบไปด้วยโครงสร้างเหล่านี้

 1. ตาขาว (Sclera) คือส่วนที่เป็นเปลือกหรือผนังหุ้มลูกตา เป็นส่วนสีขาวของลูกตา ประกอบด้วยเนื้อเยื่อเหนียวไม่ยืดหยุ่นแต่แข็งแรง มีหน้าที่ป้องกันอันตรายต่อลูกตา ด้านหลังลูกตามีกล้ามเนื้อยืดอยู่ 6 มัด ทำให้กรอกตาซ้าย-ขวา ขึ้น-ลงได้
 2. ตาดำคือส่วนที่เป็นม่านตา (Iris) เป็นกล้ามเนื้อยืดหดได้ มีสีที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับเชื้อชาติ บ้างก็เป็นสีฟ้า สีเขียว สีน้ำตาล  ตาดำทำหน้าที่ควบคุมขนาดของรูม่านตา ซึ่งม่านตาจะเปิดกว้างมากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับความสว่างของแสง ถ้าแสงมากม่านตาจะเปิดน้อย แต่ถ้าแสงน้อยม่านตาจะเปิดกว้าง
 3. กระจกตา (Cornea) ถือเป็นหน้าต่างของดวงตาเลยก็ว่าได้ ทำหน้าที่รับแสงและให้แสงผ่านเข้าไปอยู่ข้างในลูกตา กระจกตาเป็นเนื้อเยื่อโปร่งใสอยู่ด้านหน้าของลูกตา ประกอบไปด้วยเนื้อเยื่อทั้งหมด 5 ชั้น ชั้นบนสุดเรียกว่า epithelium เป็นด่านแรกที่ช่วยปกป้องดวงตาจากอันตรายและชั้น epithelium นี้เป็นชั้นที่เซลล์มีความสามารถในการแบ่งตัวได้อย่างรวดเร็ว โดยสามารถแบ่งตัวมาคลุมกระจกได้หมดภายใน 3 วัน ทำให้แผลที่เกิดจากกระจกตาหายเร็วขึ้น ส่วนของเซลล์ชั้นกลางช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับดวงตาและเป็นชั้นที่หนาที่สุด ซึ่งการทำเลสิกก็ทำในชั้นกลางของกระจกตานี่แหละ
 4. แก้วตา (Lens) เป็นส่วนใสที่อยู่หลังรูม่านตา มีลักษณะเป็นแผ่นใสๆคล้ายแก้ว ทำหน้าที่ปรับแก้วตาให้โค้งออกมาและช่วยโฟกัสให้มองเห็นชัดเจนขึ้นเวลาอ่านหนังสือหรือมองระยะใกล้ และปรับแก้วตาให้แบนเมื่อมองในระยะไกล ทำให้มองเห็นภาพไกลๆได้ชัดเจน เมื่ออายุมากขึ้นประมาณ 40 – 50 ปี ความสามารถในการปรับแก้วตาจะลดลง ทำให้เกิดภาวะสายตายาวตามอายุ (Presbyopia) และเมื่อเข้าสู่ช่วงวัยผู้สูงอายุเลนส์แก้วตาจะขุ่นและแข็งขึ้นเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงทางชีวะเคมีหรือที่เรียกกันว่าต้อกระจก (Cataract) ทำให้แสงหักเหเข้าตาได้ยากขึ้นกว่าเดิม
 5. รูม่านตา (Pupil) เป็นหนึ่งในโครงสร้างของตา รูม่านตาก็คือรูกลมๆที่เราเห็นในดวงตานั่นแหละ ทำหน้าที่ควบคุมปริมาณแสงให้ผ่านเข้าไปสู่เลนส์ตา เมื่ออยู่ในที่แสงจ้าม่านตาจะหดทำให้แสงเข้าได้น้อย แต่หากอยู่ในที่มืดม่านตาจะขยายทำให้แสงเข้าตาได้มากขึ้น
 6. จอประสาทตา (Retina) อยู่ด้านหลังแก้วตา มีลักษณะเป็นชั้นบางๆ ประกอบไปด้วยเส้นประสาทตาที่มีความละเอียดสูงอยู่ในผนังชั้นในของลูกตา ทำหน้าที่เหมือนกับฟิล์มถ่ายรูป ในภาวะที่จอประสาทตาปกติ เมื่อเรามอง การหักเหของแสงจะตกกระทบลงที่จอประสาทตาพอดี ทำให้ภาพที่มองเห็นมีความคมชัด สามารถทำกิจกรรมต่างๆได้อย่างดี แต่เมื่อเกิดปัญหาขึ้นกับจอประสาทตา การมองเห็นภาพก็ได้รับผลกระทบโดยตรงไปด้วย
 7. โฟเวีย (Fovea) หรือจุดดวงเหลือง มีลักษณะเป็นแอ่งเล็กๆอยู่ตรงจอประสาทตา เป็นบริเวณที่เห็นภาพชัดเจนที่สุดเพราะโฟเวียเป็นบริเวณที่มีเซลล์รูปกรวยอยู่หนาแน่นที่สุด
 8. จุดบอดแสง (Blind spot) คือจุดที่ไม่มีเซลล์รับภาพแม้จะมีแสงเข้ามายังจอประสาทตา เมื่อแสงตกกระทบตรงจุดนี้จะไม่สามารถเห็นภาพได้ เนื่องจากเป็นทางออกของเส้นเลือดและเส้นประสาท
 9. เส้นประสาทตา (Optic nerve) จะอยู่ทางด้านหลังของลูกตา ทำหน้าที่นำภาพที่เกิดที่จอประสาทตาเข้าสู่สมองถ้าเกิดอุบัติเหตุ หากเส้นประสาทตาได้รับความกระทบกระเทือนจะทำให้เส้นประสาทตาฝ่อ ไม่สามารถรักษาให้หายได้
 10. น้ำวุ้นลูกตา (Vitreous) นี่ก็เป็นอีกหนึ่งโครงสร้างของตา มีลักษณะเป็นน้ำวุ้นเหนียวใส ช่วยให้ลูกตาคงรูปเป็นทรงกลมได้ อยู่ในส่วนหลังลูกตา หากมีอาการเสื่อมของน้ำวุ้นลูกตา จะมีอาการเห็นจุดดำๆเคลื่อนที่ลอยไปมาในตา ซึ่งอาการเสื่อมของน้ำวุ้นลูกตาพบได้บ่อยในวัยผู้สูงอายุ

โครงสร้างของตา

วิธีหาจุดบอดแสง

 • ใช้มือซ้ายถือกระดาษที่มีเครื่องหมายสี่เหลี่ยมทางซ้ายและกากบาททางขวา
 • จากนั้นเหยียดแขนออกไปให้สุด
 • แล้วใช้มือขวาปิดตาขวาไว้
 • เพ่งดูกากบาทด้วยตาซ้าย โดยไม่ชำเลืองดูเครื่องหมายสี่เหลี่ยม
 • เลื่อนกระดาษเข้าใกล้เรื่อยๆ แล้วสังเกตว่าเครื่องหมายที่ทำเปลี่ยนไปหรือไม่

 จะเห็นว่าตามีส่วนสำคัญมากและโครงสร้างของตาก็มีมากมายที่ช่วยกันทำให้เรามองเห็นสิ่งต่างๆได้ดี ดังนั้นเราควรรักษาดวงตาของเราไว้ให้ดี เพื่อการมองเห็นที่ยาวนาน

ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์กับคุณแค่ไหน? - 79%

79%

ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์กับคุณแค่ไหน?

User Rating: 5 ( 1 votes)

Check Also

ประโยชน์ของยาหยอดตาและป้ายตาที่ควรรู้

ประโยชน์ของยาหยอดตาและป้ายตาที่ควรรู้

ยาหยอดตาและป้าย …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.