เรื่องเด่น
Home / สุขภาพตา / วุ้นในตาเสื่อมคืออะไร หายได้จริงหรือ?

วุ้นในตาเสื่อมคืออะไร หายได้จริงหรือ?

วุ้นในตาเสื่อม (Eye Floaters) คือส่วนประกอบที่สำคัญอีกส่วนหนึ่งของดวงตา มีลักษณะเป็นของเหลวที่คล้ายกับไข่ขาวอยู่ด้านหน้าของจอตา วุ้นตาจะมีความใส ไม่มีสี และมีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก โดยทำหน้าที่ของมันคือทำให้ลูกตาคงรูปลักษณะกลมได้อย่างไม่ผิดปกติ จนเมื่อคนเราเข้าสู่วัยกลางคนวุ้นตาเกิดอาการจะเสื่อมลง จนทำให้เกิดของเหลวที่หดตัวและลอกตัวจนเกิดเป็นตะกอนขุ่น โดยที่เรารีบกอาการเหล่านี้ว่าอาการวุ้นในตาเสื่อมนั่นเอง

วุ้นในตาเสื่อมคืออะไร

สำหรับท่านที่พบว่าตนเองมักจะเห็นจุดเล็กๆหรือเส้นดำเคลื่อนผ่านไปผ่านมาในสายตาของเราอยู่เสมอ คล้ายกับตอนที่เรามองบนท้องฟ้าพบว่ามันไม่แจ่มใส่เพราะมีก้อนเมฆมาบดบังนั่นเอง โดยอาการนี้เราจะเรียกกันว่าวุ้นในตาเสื่อม ซึ่งแต่ละคนนั้นจะมองเห็นในขนาดเล็กหรือใหญ่ไม่เท่านั้น

วุ้นในตาเสื่อมมีอาการอย่างไร

ผู้ที่มีปัญหาวุ้นในตาเสื่อมนั้นมักจะเกิดปัญหาในการมองเห็นเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งจะมีลักษณะอาการแรก คือ พบจุดดำในสายตา โดยจุดที่เกิดขึ้นนั้นสามารถเป็นได้ทั้ง จุดสีดำ สีเทา เป็นเส้น เป็นรูปเกลียวม้วน ใยแมงมุม หรือวงแหวน เป็นต้น  เมื่อผู้ป่วยเคลื่อนไหวเคลื่อนไหวดวงตาจะพบว่าจุดดำต่างๆนั้นเคลื่อนย้ายไปยังจุดสายตาด้วยเช่นกันแต่จะมองเห็นได้อย่างชัดเจนเมื่อมองไปยังพื้นที่ที่มีความสว่าง ซึ่งส่งผลให้มองเห็นภาพได้อย่างไม่ชัดเจนและเหมือนมีจุดอะไรมาบดบังทัศนวิสัยอยู่เสมอ อาการที่ตามมาคือวุ้นในตาเกิดการหดตัวจนมีการดึงรั้งที่จอตาเพิ่มขึ้น หากปล่อยให้มีการดึงรั้งมากเกินไปอาจเป็นสาเหตุให้เกิดอาการตาบอดได้

วุ้นในตาเสื่อมเกิดจากสาเหตุใด

อาการวุ้นตาเสื่อมเกิดจากสาเหตุของเซลล์ที่ตายจนลอยติดอยู่บริเวณวุ้นตาเป็นจำนวนมาก จนทำให้เกิดการตกตะกอนไปบดบังการเดินทางของแสงจากข้างหน้าดวงตา ทำให้เราเกิดการหักเหของแสงและกระจายไปตกที่จอตาส่วนต่างๆ ทำให้เกิดการมองเห็นจุดมืดหลายจุดและเส้นมืดต่างๆ ซึ่งการที่วุ้นในตาจะเสื่อมได้นั้นมักเกิดจากอายุที่เพิ่มขึ้น จนทำให้วุ้นตาเกิดเสื่อมสภาพไปตามอายุการใช้งาน รวมไปถึงสาเหตุอื่นๆอย่างเช่น อาการอักเสบบริการหลังดวงตา อาการติดเชื้อในดวงตา เลือดออกในตา หรือจอประสาทตาเกิดความเสียหาย

วิธีการสังเกตอาการวุ้นในตาเสื่อม

สำหรับท่านที่อยากจะทราบว่าตนเองมีอาการวุ้นตาเสื่อมหรือไม่ ต้องทราบก่อนว่าอาการนี้ไม่ได้เป็นกันได้บ่อยนัก แต่จะพบได้บ่อยสุดในกลุ่มของผู้ที่มีอายุ 50 ปี ขึ้นไป ผู้ที่มีสายตาสั้น ผู้ที่เกิดประสบอุบัติเหตุหรืออาการบาดเจ็บที่ดวงตา เคยรับการผ่าตัดต้อกระจก มีอาการเบาหวานขึ้นตา และพบอาการอักเสบของดวงตา นอกจากนั้นให้สังเกตว่าการมองเห็นของตนเองปกติดีหรือไม่ พบจุดดำเล็กๆ หลายจุด หรือเส้นดำที่เข้ามาบดบังการมองเห็นอยู่บ่อยครั้งหรือไม่ หากพบควรพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยและรักษาต่อไป

สามารถรักษาอาการวุ้นตาเสื่อมได้หรือไม่

อาการวุ้นในตาเสื่อมนั้นสามารถรักษาให้หายได้ด้วยการพักผ่อนสายตาให้บ่อยขึ้น ใช้ยาหยอดตาเพื่อรักษาสมดุลในจอตา เมื่อเกิดจุดดำหรือเส้นดำควรหยุดกิจกรรมออกกำลังกายหรือทำให้ดวงตากระทบกระเทือน ซึ่งอาการดังกล่าวนั้นไม่ได้ส่งผลร้ายต่อดวงตาแต่อย่างใด จึงสามารถใช้สายตาได้ตามปกติของทุกๆวันแล้วอาการต่างๆจะค่อยๆดีขึ้น

แต่หากตรวจพบว่ากระจกตาหรือวุ้นตาเกิดความฉีกขาด แพทย์จะทำการสั่งเข้ารับการผ่าตัดวุ้นตาเพื่อนำเนื้อวุ้นตาที่ตายไปออก หรือการทำเลเซอร์เพื่อลบจุดดำที่บดบังการมองเห็นให้หมดไป ซึ่งในกรณีทั้ง 2 นั้นพบเจอได้น้อยมาก

วิธีการป้องกันวุ้นตาเสื่อม

วุ้นในตาเสื่อมถือว่าเป็นอาการผิดปกติทางสายตาที่ไม่สามารถป้องกันได้ 100% เนื่องจากเป็นไปกลไกความเสื่อมสภาพของร่างกาย แต่อาจจะมีความแตกต่างกันของจำนวนจุดดำหรือเส้นดำในระหว่างการใช้สายตา ซึ่งการป้องกันที่ดีที่สุดคือการใช้สายตาอย่างถูกต้อง หลีกเลี่ยงความเสี่ยงและปกป้องสายตาจากสิ่งอันตรายต่างๆที่อาจจะเข้าทำให้เกิดอาการบาดเจ็บภายในดวงตาหรือรอบ เพียงเท่านี้คุณก็จะปลอดภัยจากอาการวุ้นตาเสื่อมได้มากยิ่งขึ้น

สำหรับท่านที่รู้สึกว่าตนเองมีอาการวุ้นในตาเสื่อมมากผิดปกติ มีจุดดำใหม่หรือเกิดขึ้นใหม่อย่างกะทันหัน เห็นแสงวาบอยู่บ่อยครั้ง สูญเสียการมองเห็นที่บริเวณรอบข้าง หรือมีอาการเจ็บตา ควรเข้ารับการตรวจจากจักษุแพทย์โดยเร็ว เพื่อให้สามารถวินิจฉัยอาการและทำการรักษาได้อย่างถูกต้องที่สุด

มีประโยชน์ต่อผู้อ่าน - 82%

82%

คะแนนโหวต

ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์กับคุณแค่ไหน?

User Rating: 0.01 ( 1993 votes)

Check Also

ประโยชน์ของยาหยอดตาและป้ายตาที่ควรรู้

ประโยชน์ของยาหยอดตาและป้ายตาที่ควรรู้

ยาหยอดตาและป้าย …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.