เรื่องเด่น
Home / สุขภาพตา / 9 วิธีถนอมสายตา สำหรับคนอยู่หน้าคอม ต้องอ่าน

9 วิธีถนอมสายตา สำหรับคนอยู่หน้าคอม ต้องอ่าน

วิธีถนอมสายตา

การถนอมสายตาเป็นสิ่งสำคัญในร่างกาย ดังนั้นเราจึงต้องมีวิธีถนอมสายตาบ้างเพราะเมื่ออายุมากขึ้นบวกกับปัจจัยอื่นๆ สายตาก็มักจะเกิดอาการเมื่อยหล้าและเสื่อมได้ง่ายๆ ยิ่งทุกวันนี้เป็นยุคเทคโนโลยี สมาร์ทโฟน แท็บเลท คอมพิวเตอร์เข้ามามีบทบาทในการใช้ชีวิตประจำวันเยอะมาก ทั้งใช้ในการค้นคว้าหาข้อมูล ทำงาน เล่นเกมส์ ดูหนัง จึงมีความเสี่ยงที่จะเจอรังสีร้ายจากหน้าจอเหล่านี้กันเยอะทีเดียว และรังสีจากหน้าจอนี่แหละที่เป็นตัวการทำลายสายตาของเรา นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราต้องดูแลและถนอมสายตาของเราเอาไว้ให้ดี รู้อย่างนี้แล้วเรามาเรียนรู้

5 วิธีบริหารดวงตาให้กลับมาชัดแจ๋ว

9 วิธีถนอมสายตาของเราไม่ให้เสื่อมก่อนวัยอันควรกันจะดีกว่า

  1. พักสายตาจากหน้าจอบ้าง  การมองจอคอมพิวเตอร์ แท็บเลท หรือสมาร์ทโฟนเป็นเวลานานๆ จะทำให้ตาเกิดการเมื่อยหล้าและตาแห้งขึ้นได้ ดังนั้นควรพักสายตาจากหน้าจอเหล่านี้บ้าง โดยการมองออกไปไกลๆจากหน้าจอหรือลุกออกจากหน้าจอไปเดินยืดเส้นยืดสายบ้าง ถ้าต้องนั่งทำงานกับจอคอมพิวเตอร์ก็ให้ปรับหน้าจออยู่ในระดับที่พอดีกับสายตาและให้ห่างจากสายตาประมาณ 25 นิ้วพร้อมกับนั่งในท่าที่ถูกต้องด้วย เพื่อจะได้ไม่เกิดอาการปวดหลัง
  2. ทานอาหารที่มีประโยชน์  สุขภาพของดวงตาจะดีได้ถ้ารู้จักทานอาหารที่มีประโยชน์ ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ, วิตามินซี, วิตามินอี, กรดไขมันโอเมก้า 3, ซิงค์, ลูทีน ซึ่งอาหารที่มีประโยชน์ต่อดวงตาก็เช่น ผักใบเขียว, ผักและผลไม้ที่มีสีเหลืองหรือส้ม, เนื้อปลา, เนื้อหมู, สัตว์ปีก, หอยนางรม, ธัญพืช, ไข่, ถั่ว เป็นต้น
  3. หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกฮอล์  การสูบบุหรี่และการดื่มเครื่องดื่มแอลกฮอล์ มีโทษต่อร่างกายทุกๆส่วนไม่เว้นแม้กระทั่งดวงตา หากอยากถนอมสายตาให้อยู่คู่กับคุณนานๆ ก็ให้เลิกสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกฮอล์ซะ เพราะมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคต้อกระจก โรคจอประสาทตาเสื่อมจากอายุ (Age-Related Macular Degeneration: AMD) ได้ 
  4. สวมแว่นตากันแดดทุกครั้งที่อยู่กลางแจ้ง  แสงแดดไม่เพียงแต่ทำร้ายผิวหนัง ยังทำร้ายสายตาอีกด้วยแถมเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดโรคต้อกระจก โรคจอประสาทตาเสื่อม ดังนั้นหากต้องไปอยู่กลางแจ้งจึงไม่ควรปล่อยให้สายตาสัมผัสกับแสงแดดโดยตรง ให้สวมแว่นตากันแดดที่มีเลนส์กรองรังสียูวีเอและยูวีบี ที่มีป้ายระบุคุณสมบัติในการกรองรังสีได้ 99 – 100% เพราะจะมีประสิทธิภาพในการถนอมสายตาจากแสงแดดได้สูง
  5. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ  ควรจะหาเวลาออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพื่อร่างกาย สุขภาพและสายตาของเรา ทั้งนี้การออกกำลังกายยังช่วยทำให้เราห่างไกลจากโรคต่างๆอย่างโรคเบาหวาน โรคอ้วน รวมถึงโรคที่อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนทางดวงตาได้ด้วย
  6. ป้องกันดวงตาเมื่อต้องทำงานหรือกิจกรรมที่เสี่ยงอันตรายต่อดวงตา  อย่างการเล่นกีฬา การทำงานในโรงงาน การทำงานบ้าน งานซ่อมแซมเล็กๆน้อยๆ ก็สามารถเกิดอุบัติเหตุต่อดวงตาได้ทั้งนั้น ดังนั้นเราจึงต้องถนอมสายตาด้วยการสวมแว่นตาหรืออุปกรณ์ป้องกันที่ออกแบบมาเพื่อกิจกรรมหรืองานเหล่านั้น เพื่อลดความเสี่ยงจากการเกิดอันตรายต่อดวงตาได้น้อยลง
  7. ทานอาหารเสริมบำรุงสายตา  เนื่องด้วยการใช้ชีวิตในทุกวันนี้ที่เร่งรีบ ส่งผลให้การทานอาหารบางครั้งก็อาจได้วิตามินหรือแร่ธาตุที่ช่วยในการบำรุงสายตาไม่เพียงพอ รวมถึงการใช้ชีวิตในยุคปัจจุบันที่เป็นยุคเทคโนโลยี และเทคโนโลยีนี่แหละที่มีผลเสียต่อสายตา เราจึงจำเป็นต้องหาตัวช่วยอย่างอาหารเสริมบำรุงสายตามาทานเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการถนอมสายตาให้ดีขึ้น ซึ่งอาหารเสริมบำรุงสายตาก็มีให้เลือกซื้อหลายยี่ห้อ และหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดหรือจะลองปรึกษาจักษุแพทย์ในการที่จะหาอาหารเสริมบำรุงสายตามาทานก็ได้
  8. รักษาความสะอาดของคอนแทคเลนส์  คอนแทคเลนส์ที่ไม่สะอาดส่งผลเสียต่อสายตาเป็นอย่างมาก ดังนั้นควรใส่ใจในการรักษาความสะอาดของคอนแทคเลนส์และตลับใส่คอนแทคเลนส์ให้มากๆโดยการล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนใส่และถอดคอนแทคเลนส์ และควรเปลี่ยนตลับใส่คอนแทคเลนส์ทุก 2 – 3 เดือนด้วย นอกจากนี้ก็ไม่ควรใช้คอนแทคเลนส์เกินระยะเวลากำหนด ใส่คอนแทคเลนส์ข้ามวัน ใส่นอนหรือใส่ขณะว่ายน้ำ เพราะมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อในตาสูง
  9. รู้ปัจจัยเสี่ยงของตนเอง  นอกจากอายุจะทำให้ดวงตาเสื่อมสภาพแล้ว ปัจจัยอื่นๆอย่างกรรมพันธุ์ โรคประจำตัวบางอย่างก็เพิ่มความเสี่ยงให้เกิดโรคทางดวงตาด้วย ดังนั้นเราจึงต้องทำความเข้าใจและเรียนรู้กับปัจจัยเสี่ยงที่เราเป็นอยู่เพื่อจะได้ระมัดระวังในการใช้ชีวิตด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่จะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดปัญหาทางสายตาขึ้นมา

นอกจากวิธีถนอมสายตา 9 วิธีข้างต้นแล้ว การเข้ารับการตรวจสุขภาพตาและวัดสายตาจากจักษุแพทย์เป็นประจำทุกครั้งก็ช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคทางตาขึ้นได้ เพราะโรคบางโรคไม่สามารถบอกหรือสังเกตได้เองในช่วงแรกอย่าง โรคจอประสาทตาเสื่อมจากอายุ โรคต้อกระจก โรคเบาหวานขึ้นตา ดังนั้นวิธีการตรวจและวัดสายตาจากจักษุแพทย์เป็นประจำอย่างสม่ำเสมอก็จะเป็นวิธีเดียวที่ทำให้ตรวจเจอโรคพวกนี้และมีสิทธิ์รักษาให้หายขาดได้ 

มีประโยชน์ต่อผู้อ่าน - 91%

91%

คะแนนโหวต

ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์กับคุณแค่ไหน?

User Rating: 4.48 ( 2 votes)

Check Also

ประโยชน์ของยาหยอดตาและป้ายตาที่ควรรู้

ประโยชน์ของยาหยอดตาและป้ายตาที่ควรรู้

ยาหยอดตาและป้าย …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.