เรื่องเด่น
Home / สุขภาพตา / 12 อาหารบำรุงสายตา แก้อาการเมื่อยล้าดวงตา

12 อาหารบำรุงสายตา แก้อาการเมื่อยล้าดวงตา

อาหารบำรุงสายตา

รวบรวมข้อมูล อาหารบำรุงสายตาที่คุณควรรับประทานเป็นประจำ เพื่อให้ดวงตาสดใสแข็งแรง 


สุดยอด 10 อาหารบำรุงสายตาขั้นเทพ

ในปัจจุบันดวงตา ทำงานหนักควบคู่ไปกับการใช้ดวงตาที่กวาดบนหน้าจอสี่เหลี่ยม ดวงตา นั้นเป็นอวัยวะหนึ่งที่ต้องการการดูแลเอาใจใส่เช่นเดียวกับอวัยวะอื่นๆของร่างกาย การทานอาหารที่ดีมีประโยชน์จากธรรมชาติช่วยให้คุณมีสุขภาพตาที่แข็งแรง และมีดวงตาที่สดใสไปอีกนานควรเลือกรับประทานอาหารที่บำรุงดวงตา

>>การบริหารลูกตาให้กลับมาชัดแจ๋ว

12 อาหารบำรุงสายตา ผักและผลไม้หลักๆ ที่มีประโยชน์ต่อดวงตา

 1. ผลแอปริคอท ผลแอปริคอทมันหวาน แคนตาลูป และน้ำเต้านั้น อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนที่เป็นตัวช่วยชะลอการเสื่อมถอยของเลนส์ตา ช่วยบำรุงสายตา และช่วยในการป้องกันการเกิดโรคต้อกระจก
 2. โกจิเบอร์รี่ (เก๋ากี้) ผลวิจัยในต่างประเทศพบว่า อุดมด้วยแคโรทีนอยด์ และซีเอแซนทีน ช่วยเรื่องของการมองเห็น หรือสายตา เพิ่มความสามารถในการมองเห็น รักษาโรคตาบอดกลางคืน โดยเพิ่มประสิทธิภาพการรับภาพ และป้องกันแสง โดยเฉพาะแสงสีน้ำเงิน และสีฟ้า ทำให้ดวงตาเสื่อมช้าลง มักถูกแปรรูปเป็นเครื่องดื่มน้ำผลไม้ นอกจากนี้ยังนำมาใช้ในเชิงสมุนไพรสำหรับประกอบอาหารด้วย
 3. เสาวรส ผลไม้เปรี้ยวอมหวานมีวิตามินเอสูงมาก ทำให้การมองเห็นชัดเจน นอกจากนั้น ยังพบว่ามีวิตามินซีมากกว่ามะนาว จึงช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคได้
 4. ผลไม้ตระกูลส้ม วิตามินซีที่พบได้ในผักและผล เช่น ส้ม มะเขือเทศ และพริกหวานนั้น สามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดต้อกระจก อีกทั้งช่วยในการไหลเวียนเลือดในดวงตา วิตามินซีในส้มยังสามารถช่วยป้องกันโรคหวัดและนอกจากนี้กากของส้มยังช่วยในเรื่องการขับถ่ายอีกด้วย
 5. ผักเคล/กะหล่ำปลีชนิดสีเขียวเข้ม เคล กะหล่ำปลีชนิดสีเขียวเข้ม ผักขม หัวผักกาดเขียวและบล็อคโครี่นั้น มีคุณประโยชน์คือให้วิตามินเอสูง ช่วยบำรุงสายตาให้มีประกายที่สดใส มีเบต้าแคโรทีน และยังช่วยต้านการเกิดโรคมะเร็ง มีแคลเซียม วิตามินซี และเส้นใยอาหารสามารถป้องกันโลหิตจางได้อีกด้วย
 6. ถั่วสีน้ำตาลแดง ถั่วสีน้ำตาลแดง นั้นอุดมไปด้วยธาตุสังกะสีที่ดีต่อสายตา อีกทั้งวิตามินเอก็เป็นส่วนช่วยปกป้องเยื่อชั้นในของลูกตา
 7. ปลาแซลมอน เนื้อปลาแซลมอนนั้นมีกรดไขมันโอเมก้า 3 และ DHA ที่สามารถช่วยปกป้องจากโรคภัยไข้เจ็บ อีกทั้งโปรตีนในเนื้อปลายังช่วยในเรื่องของโรคตา และยังสามารถช่วยลดอาการตาแห้งได้อีกด้วย
 8. มันเทศ มันเทศเป็นแหล่งเบต้าแคโรทีนชั้นดีที่ช่วยบำรุงสายตา เสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย อีกทั้งยังมีสารต้านมะเร็งที่สูง ราคาไม่แพงและหาซื้อได้ง่ายมากๆ
 9. ผักคะน้า คะน้ามีลูทีน และ ซีแซนทีน ที่ช่วยบำรุงสายตาสูง รับประทานเป็นประจำจะช่วยลดอาการเสี่ยงของการเกิด โรคต้อกระจก ได้ถึง 20 % โรคกระจกตาเสื่อม (AMD) มะเร็งเต้านมและโรคหลอดเลือดหัวใจอีกด้วย มีสารต้านอนุมูลอิสระ คือ วิตามินซี และเบต้าแคโรทีน วิตามินเอ ที่ช่วยบำรุงสายตา เสริมสร้างสุขภาพผิวพรรณและต้านทานการติดเชื้อได้ดีอีกด้วย
 10. ผักบุ้ง ผักบุ้งแก้ตาฟาง ลดอาการปวดกระบอกตาในกรณีที่ใช้สายตาเป็นเวลานาน และช่วยบรรเทาอาการตาแห้ง  ช่วยบำรุงสายตารักษาอาการสายตาสั้น ตาต้อ ตาฝ้าฟาง ตาแดง ไม่ทำให้ปวดตา เพราะผักบุ้งอุดมไปด้วยวิตามิน A และวิตามิน C รวมถึงเบต้า-แคโรทีน เป็นวิตามินที่ช่วยป้องกัน มะเร็ง ได้ด้วย นอกจากวิตามินแล้ว ผักบุ้งยังมีเกลือแร่ มีธาตุเหล็กที่ ช่วยบำรุงเลือดอีกด้วย
 11. ฟักทอง มีสารลูทีนป้องกันการเสื่อมของจุดหรือแสงสีของเรตินามีวิตามินเอบำรุงสายตามีเบตาแคโรทีนซึ่งมีสาร Antioxidant จะช่วยในการมองเห็น ป้องกันเยื่อบุตาแห้ง และกระจกตาเป็นแผล ช่วยบำรุงสายตา ผิวพรรณ ช่วยระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น บำรุงตับไต สร้างเซลล์ใหม่แทนเซลล์เก่าที่ตายไปแล้ว นอกจากนี้ยังช่วยต้านมะเร็งได้อีกด้วย
 12. ผักตำลึง  อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน และแคโรนอยด์ ที่ดีที่สุด  ทำหน้าที่กรองแสงให้กับดวงตาป้องกันไฟเบอร์ของเลนส์ตาจากความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากการถูกออกซิไดซ์ด้วยแสง ป้องกันการเกิดต้อ และยังแก้โรคตามัวตอนกลางคืนทำให้เรามองเห็นได้ชัดเจน

อาหารบำรุงสายตาจำพวกผักผลไม้สีเข้มนั้น ถือเป็นส่วนสำคัญต่างๆ ที่จะมาช่วยบำรุงร่างกายและสายตา เพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ มีวิตามินอีกด้วย เพราะฉะนั้นอย่าลืมรับประทานแต่ผักและผลไม้ ที่กล่าวมาทั้งหมด จะช่วยในเรื่องสายตาของเราได้ดีค่ะ

มีประโยชน์ต่อผู้อ่าน - 87%

87%

คะแนนโหวต

ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์กับคุณแค่ไหน?

User Rating: 5 ( 1 votes)

Check Also

ประโยชน์ของยาหยอดตาและป้ายตาที่ควรรู้

ประโยชน์ของยาหยอดตาและป้ายตาที่ควรรู้

ยาหยอดตาและป้าย …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.