เรื่องเด่น
Home / สุขภาพตา / 6 วิธีดูแลรักษาตา สำหรับคนเล่นมือถือบ่อยๆ

6 วิธีดูแลรักษาตา สำหรับคนเล่นมือถือบ่อยๆ

การดูแลรักษาตา

ต้องยอมรับว่าทุกวันนี้มือถือและอุปกรณ์เทคโนโลยีทั้งหลายกลายเป็นปัจจัยที่ 5 ในสังคมยุคปัจจุบันไปแล้ว ซึ่งนอกจากมือถือจะให้ประโยชน์ด้านการติดต่อสื่อสารแล้ว ยังให้ความบันเทิง รวมไปถึงเป็นเครื่องมือที่เอาไว้ใช้ทำงานด้วย โดยหารู้ไม่ว่าประโยชน์ที่ได้รับจากมือถือนั้นก็ให้โทษเช่นกัน โดยเฉพาะกับดวงตาของเรา

แน่นอนว่าการเพ่งดูหน้าจอเป็นเวลานานๆ จะก่อให้เกิดอาการปวดลูกตา เนื่องจากกล้ามเนื้อตาถูกใช้งานมาก ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของค่าสายตา สายตายาวขึ้น หรือสั้นลงได้ นอกจากนั้นแสงรังสีหรือแสงสีฟ้าที่ออกมาจากโทรศัพท์ยังมีรังสีอัลตร้าไวโอเลตซึ่งติดกับแสงสีฟ้าออกมาด้วย เมื่อตกกระทบกับดวงตาเป็นเวลานานอาจส่งผลให้จอประสาทตาเสื่อม กลายเป็นตาต้อกระจกได้


สุขภาพตากับการใช้มือถือ จ้องจอนานๆอันตรายไหม วิธีบริหารตา

แสงสีฟ้าคืออะไร?

แสงสีฟ้าคือแสงที่มองเห็นได้และมีพลังงานสูงใกล้เคียงรังสียูวี อยู่ในช่วงความยาวคลื่น 380-500 นาโนเมตร เป็นแสงที่ถูกนำมาใช้กับเครื่องมือเทคโนโลยีทั่วไปเพื่อให้ความสว่าง เป็นสีที่ให้ความสว่างมากที่สุด และก็อันตรายสุดเช่นกัน อุปกรณ์ดิจิตอลเทคโนโลยีที่ปล่อยแสงสีฟ้าออกมานั้นได้แก่ แสงไฟ LED มือถือ จอคอมพิวเตอร์ โทรทัศน์ เป็นต้น

วิธีการป้องกันและรักษาดวงตาจากแสงของมือถือ

 1. จำกัดเวลาการใช้ให้สั้นลง
  อาจจะเป็นเรื่องยากซักนิดสำหรับคนติดโซเชียล ติดเกมส์ทั้งหลาย แต่ประเด็นหลักๆ คืออยากให้ลดการใช้สายตาลง เพราะนอกจากเวลาทำงานที่เราต้องใช้สายตามองคอม ซึ่งนั่นก็ทำร้ายดวงตาเรามากแล้ว เรายังเพิ่มการใช้สายตาเล่นมือถือไปอีก ลองพักสายตาจากคอมหรือมือถือบ้าง ให้ดวงตาได้ผ่อนคลายจากแสงของเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้ก็นับว่าเป็นวิธีการช่วยถนอมสายตาเบื้อต้นได้ดีทีเดียว
  หากจำเป็นต้องทำงานกับแสงจากหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือมือถือ ควรใช้ให้เป็นเวลาและพักสายตาทุกๆ 1ชั่วโมง เพื่อให้กล้ามเนื้อดวงตาได้คลายตัว อาจจะพักหลับตา หาผ้าชุบน้ำอุ่นมาประคบบนดวงตา หรือมองไปยังธรรมชาติสีเขียวๆ ก็ช่วยได้เช่นกัน
 2. ลดความสว่าง ปรับแสงของหน้าจอคอมหรือมือถือ
  ลองปรับความสว่างของหน้าจอลงให้พอดี ไม่ใช้แสงจ้ามากเกินไป และไม่เล่นหรือใช้งานในพื้นที่ที่แสงสว่างไม่เพียงพอ ใช้แสงสว่างจากภายนอกเพื่อเป็นการรักษาดวงตา
 3. เลือกใช้จอโทรศัพท์หรือจอคอมที่มีขนาดใหญ่ขึ้น
  ขนาดของหน้าจอที่ดูก็มีส่วนเช่นกัน เนื่องด้วยหน้าจอที่มีขนาดเล็กก็จะมีตัวหนังสือที่เล็กตาม ทำให้จำเป็นต้องใช้กล้ามเนื้อของดวงตาในการเพ่งดู หากเปลี่ยนอุปกรณ์การใช้งานจากมือถือเป็น tablet หรือใช้คอมพิวเตอร์ก็จะทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อดวงตาเบาลง สบายตามากขึ้น
 4. หางานอดิเรกให้ตัวเองบ้าง
  ลองแบ่งเวลาหากิจกรรมหรืองานอดิเรกทำ เพื่อเป็นการลดเวลาการใช้งานมือถือ เช่นการออกกำลังกาย การอ่านหนังสือ หรืองานอดิเรกอื่นๆที่เราสนใจเป็นต้น การที่เราได้ทำกิจกรรมที่ชอบเหล่านี้ ช่วยให้ผ่อนคล้ายความตึงเคลียดได้ และทำให้เราละความสนใจจากโซเชียลมีเดียไปได้เช่นกัน
 5. สวมใส่แว่นตากรองแสงและใช้แว่นตากันแดด
  หากคุณเป็นคนที่ต้องนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ หรือใช้มือถือบ่อยๆ การสวมแว่นตาที่สามารถกรองแสงจากจอคอมหรือมือถือก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยถนอมดวงตาจากแสง โดยเลนส์ที่เป็นที่นิยมใช้เรียกว่าเลนส์มัลติโค๊ต
  เลนส์มัลติโค๊ต (Multicoat) เป็นเลนส์แว่นตาที่ถูกเคลือบสารมัลติเลเบอร์หลายๆชั้น  โดยคุณสมบัติคือช่วยเรื่องลดการกระท้อนที่เกิดขึ้นหน้าผิวเลนส์ ทำให้ภาพชัด ใสกว่าและสบายตากว่าเลนส์ทั่วไป
  หากต้องอยู่กลางแดดจ้า การสวมใส่แว่นตากันแดดเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เพราะการอยู่ในสภาวะที่แจ้งจ้ามากๆ กล้ามเนื้อดวงตาของเราจะทำงานหนักขึ้น สีของเลนส์นั้นจะช่วยบรรเทาความจ้าของแสงแดดต่อดวงตา ทำให้การมองเห็นสบายขึ้น
 6. หมั่นตรวจดวงตาและปรึกษาจักษุแพทย์
  การตรวจสุขภาพดวงตาและวัดค่าสายตาเป็นประจำก็เป็นสิ่งที่ควรทำ เนื่องจากการใช้งานสายตาในแต่ละวันนั้น ความสั้นยาวของสายตามีการเปลี่ยนแปลงได้เสมอ โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาสายตาสั้นหรือยาวที่สวมใส่แว่นตาหรือคอนแทคเลนส์ด้วย ควรหมั่นตรวจเช็คค่าสายตาตลอดซึ่งสามารถรับการตรวจเช็คได้ตามร้านแว่นตาทั่วไป
  และหากสังเกตว่าตัวเองมีการมองเห็นที่เปลี่ยนไปจากเดิมหรืออาการปวดล้าดวงตาไม่ดีขึ้นหลังจากพักสายตา ควรรีบไปปรึกษาจักษุแพทย์หรือแพทย์เฉพาะทาง เพื่อรับคำแนะนำและการดูแลรักษาตา
มีประโยชน์ต่อผู้อ่าน - 96%

96%

ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์กับคุณแค่ไหน?

User Rating: 4.65 ( 1 votes)

Check Also

ประโยชน์ของยาหยอดตาและป้ายตาที่ควรรู้

ประโยชน์ของยาหยอดตาและป้ายตาที่ควรรู้

ยาหยอดตาและป้าย …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.