เรื่องเด่น
Home / สุขภาพตา / วิธีรักษาตากุ้งยิง แบบเร่งด่วนไม่อันตราย

วิธีรักษาตากุ้งยิง แบบเร่งด่วนไม่อันตราย

โรคตากุ้งยิง Stye หรือ hordeolum

สาเหตุของการเกิดโรคตากุ้งยิงมาจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง หรือการอักเสบของต่อมไขมันบริเวณเปลือกตา เนื่องจากเปลือกตามีไขมันจำนวนมากอยู่บริเวณใต้ผิวหนัง ซึ่งไขมันจะถูกระบายออกมาโดยผ่านทางรูระบายเล็กๆใกล้ขนตา และเมื่อมีสิ่งแปลกปลอมเข้ามาอุดตันจะทำให้ไขมันที่ผลิตออกมาไม่สามารถถูกระบายหรือขับออกได้ ทำให้เกิดการอุดตันจนมีลักษณะเป็นก้อนที่บริเวณเปลือกตา และเมื่อมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปกระตุ้นจะทำให้เกิดการอักเสบ มีอาการเจ็บ บวมแดงรอบๆบริเวณด้วยตา

ตากุ้งยิง

สาเหตุที่ทำให้เกิดตากุ้งยิง

สาเหตุที่ทำให้เกิดตากุ้งยิง เกิดจากการอุดตันของต่อมไขมัน แล้วมีเชื้อโรคแทรกซ้อนเข้าไปกระตุ้น ในขณะที่ภูมิต้านทานของร่างกายลดลงจึงทำให้เกิดตากุ้งยิง การที่ภูมิต้านทานลดลงก็เป็นผลมาจาก การพักผ่อนน้อย รับประทานอาหารไม่เป็นเวลา เป็นต้น ในบางรายเป็นตากุ้งยิงโดยมีสาเหตุมาจากการล้างเครื่องสำอางไม่สะอาด จึงเกิดการสะสมเชื้อโรค รวมถึงการใส่คอนแทคเลนส์ที่ไม่สะอาดก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดโรคนี้เช่นกัน โดยเชื้อแบคทีเรียที่ทำเป็นตากุ้งยิงคือ เชื้อหนอง Staphylococcus aureus ในบางรายที่เป็นตากุ้งยิงแล้วไม่ได้รับการรักษา หนองอาจจะยุบตัวหรือแตก หายเองได้

ตากุ้งยิงแบ่งเป็น 2 ชนิด

ตากุ้งยิงชนิดหัวผุด

เป็นการอักเสบของต่อมไขมันที่บริเวณโคนขนตา ลักษณะเป็นหัวฝีขึ้นให้เห็นได้อย่างชัดเจนบริเวณขอบตา บริเวณอักเสบจะนูนแดง ถ้าอักเสบมากจะมีสีเหลืองคล้ายหนอง เวลากดจะรู้สึกเจ็บ

ตากุ้งยิงชนิดหัวหลบใน

เป็นการอักเสบของต่อมไขมันที่บริเวณเยื่อบุเปลือกตาที่อยู่ลึกจากขอบตาเข้าไป จะมองเห็นได้ก็ต่อเมื่อปลิ้นเปลือกตากลับด้านออกมา เวลาที่กระพริบตาหรือกรอกตาจะรู้สึกเหมือนมีตุ่มแข็งเสียดสีกับลูกตา ตุ่มแข็งคือกล่าวถึงคือฝีหรือหนองมีลักษณะเป็นตุ่มแข็ง มีสีเหลือง เมื่อใช้นิ้วคลำจะมีอาการปวดบริเวณดวงตา

อาการของตากุ้งยิง

อาการของผู้ที่เป็นตากุ้งยิง จะรู้สึกปวดบริเวณหนังตาเวลาที่กระพริบตาหรือกรอกตา ในบางรายอาจเห็นได้ชัดว่ามีการอักเสบ บวมหรือมีตุ่มแข็งบริเวณที่เป็น โดยอาการที่พบจะมีน้ำตาไหล รู้สึกระคายเคืองบริเวณดวงตาเหมือนมีสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ตาและแพ้แสง ในกรณีผู้ที่มีการอักเสบอย่างรุนแรงอาจทำให้เกิดอาการบวมจนตาปิดหรือบางรายที่มีอาการร้ายแรงมากอาจจะมีหนองไหลออกมาจากเปลือกตา หากพบว่าขี้ตามีการเปลี่ยนเป็นสีเขียวนั่นหมายความได้ว่าบริเวณที่เกิดหนองได้แตกออกแล้ว

อาการตากุ้งยิงที่พบโดยทั่วไปได้แก่

  • มีอาการระคายเคืองตาหรือคันตาคล้ายมีผงอยู่ในตา มีอาการคันตาอยู่เนืองๆทำให้รู้สึกอยากขยี้ตาอยู่เสมอ
  • รู้สึกเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆจนเริ่มเป็นมองเห็นตุ่มนูนและพัฒนาเป็นตุ่มฝี
  • มีน้ำตาไหล เกิดการระคายเคืองมาก มองไม่ถนัดเหมือนมีอะไรบดบัง มีอาการปวดเพิ่มมากขึ้นและตุ่มฝีมีขนาดใหญ่ขึ้น

โดยปกติโรคตากุ้งยิงจะหายได้เองโดยไม่ต้องเข้ารับการรักษาภายในระยะเวลา  1 สัปดาห์ แต่อาจมีโอกาสกลับมาเป็นได้อีกในระยะเวลาใกล้เคียงแบบเป็นๆหายๆ โดยอาจจะอักเสบบริเวณตรงจุดเดิมหรือเปลี่ยนที่ หากสัมผัสกับสิ่งกระตุ้นเช่นเดิม


วิธีรักษาตากุ้งยิงด้วยตัวเอง ?✨by LydiaMei

วิธีการรักษาตากุ้งยิง

เมื่อพบว่ามีอาการของตากุ้งยิง ควรรีบเข้าปรึกษาจักษุแพทย์เพราะในระยะเริ่มแรกนั้นอาการของโรคที่เกิดขึ้นจะยังไม่เป็นตากุ้งยิงและยังไม่เกิดหนองในระยะแรก ควรใช้น้ำอุ่นประคบเพื่อช่วยบรรเทาอาการและป้องกันไม่ให้เกิดการรวมตัวเป็นฝี

การรักษาตากุ้งยิง

ควรเข้ารับการตรวจตากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โดยส่วนใหญ่แล้วแพทย์มักจะให้ใช้กลุ่มยาปฏิชีวนะ เช่น ยาหยอดตา ยาป้ายตา และในบางรายที่มีอาการอักเสบรุนแรงอาจได้รับยาปฏิชีวนะแบบรับประทานร่วมด้วย แต่ในบางรายอาจได้รับการรักษาโดยวิธีการผ่าฝีและขูดหนองบริเวณนั้นออกให้สะอาด เพื่อป้องกันโอกาสที่จะกลับมาเป็นซ้ำ ผู้ที่มีโอกาสเสี่ยงเป็นตากุ้งยิงนั้น ได้แก่ ผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวานและโรคเรื้อรังอื่นๆ ผู้ที่มีหนังตาอักเสบเรื้อรัง หรือผู้ที่มีระดับไขมันในเลือดสูง การรักษามีหลากหลายวิธีขึ้นอยู่กับอาการและคำแนะนำของแพทย์ ควรเข้ารับการวินิจฉัยและการรักษาโดยรวดเร็ว เนื่องจากดวงตาเป็นอวัยวะที่บอบบางเมื่อมีการอักเสบเกิดขึ้น มีโอกาสเกิดโรคแทรกซ้อนได้สูงจึงมิควรรีรอ

การรักษาตากุ้งยิงมีหลายวิธี ดังนี้

ยารับประทาน

ตัวยาที่ใช้รับประทาน ชื่อ Erythromycin  ข้อควรระวังในการใช้ยาชนิดนี้ คือ ไม่ควรให้ยาชนิดนี้กับผู้ป่วยที่เป็นโรคตับ และไม่ควรใช้ร่วมกับยา ที่จะส่งผลข้างเคียงทำให้เกิดอาการปวดท้อง ซึ่งมีหลายชนิด การให้ยาชนิดนี้ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญ

การใช้ยาหยอดตา/ยาป้ายตา

การใช้ยาประเภทหยอดตา Tobramycin ophthalmic solution  ข้อดีคือ สะดวก ง่ายต่อการใช้งานและพกพา ไม่เหนียวเนอะหนะ ส่วนยาประเภทป้ายตา Bacitracin ophthalmic ointment  มีข้อดีคือ จะเข้าสู่ตาได้ดีกว่ายาประเภทหยอด เนื่องจากยาหยอดตาเมื่อ หยอดลงสู่ดวงตาแล้วอาจจะไหลออกนอกตา แต่ยาป้ายตาจะติดทนจนกว่าจะมีการเช็ดออก แต่ก็มีข้อเสียคือ จะเหนียวเนอะหนะ และบดบังทัศวิสัยทำให้มองเห็นภาพไม่ชัด ชั่วขณะหนึ่ง

การผ่าตัดระบายหนอง

ทางแพทย์จะแนะนำการผ่าตัดระบายหนองในกรณีที่มีอาการอักเสบ บวมมา จนมีฝีหรือหนองขนาดใหญ่ และมีความเสี่ยงที่จะแตกโดยอาจจทำให้บริเวณตาส่วนอื่นติดเชื้อไปด้วย ในช่วงหลังทำการผ่าตัดควรลดกิจกรรมที่เกี่ยวกับการใช้สายตา เช่น การขับรถเพราะอาจเกิดอุบัติเหตุได้ หากมีอาการปวดบริเวณที่เป็นให้รับประทานยาแก้ปวด

ผลข้างเคียง

โรคตากุ้งยิงนั่นสามารถหายเองได้ ก็ต่อเมื่อมีการรักษาความสะอาดที่ดี ร่วมถึงการรักษาสุขภาพให้แข็งแรงหรือการใช้ยาปฏิชีวนะร่วม ก็จะสามารถหายได้ภายใน 1 – 2 สัปดาห์ แต่ในกรณีผู้ป่วยบางรายที่มีภูมิต้านทานต่ำหรือไม่มีการรักษาความสะอาด อาจทำให้เกิดการอักเสบและเชื้อโรคลุกลามจนไปกระตุ้นให้เกิดตากุ้งยิง

การป้องกันโรคตากุ้งยิง

การป้องกัน คือ การรักษาความสะอาด ด้วยการล้างมือให้สะอาดทุกครั้งหลังหยิบจับสิ่งของ และไม่นำมือที่สกปรกไปขยี้ตาเนื่องจากการขยี้ตาเป็นสาเหตุที่จะก่อให้เกิดตากุ้งยิงได้ง่ายที่สุด รวมทั้งควรรักษาความสะอาดของใบหน้าและเส้นผม โดยการสระผมบ่อยๆและอย่าปล่อยให้ผมแยงตา เพราะผมอาจจะนำเชื้อโรคเข้าสู่ดวงตา เมื่อเริ่มมีพบอาการเริ่มต้นควรรีบปรึกษาจักษุแพทย์โดยด่วน

ตากุ้งยิง มีโรคแทรกซ้อนไหม

โรคแทรกซ้อนที่จะเกิดขึ้นหากไม่รีบทำการรักษาอาจทำให้เกิด chalazion ซึ่งจะทำให้เกิดแผลที่บริเวณแก้วตา หรือเกิดความผิดปกติบริเวณที่เกิดการอักเสบและหนอง ซึ่งเป็นอันตรายต่อดวงตาได้

มีประโยชน์ต่อผู้อ่าน - 88%

88%

ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์กับคุณแค่ไหน?

User Rating: 4.4 ( 4 votes)

Check Also

ประโยชน์ของยาหยอดตาและป้ายตาที่ควรรู้

ประโยชน์ของยาหยอดตาและป้ายตาที่ควรรู้

ยาหยอดตาและป้าย …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.