เรื่องเด่น
Home / สุขภาพตา / 6 วิธีการรักษาต้อลม ให้หายขาด ไม่น่ากลัว

6 วิธีการรักษาต้อลม ให้หายขาด ไม่น่ากลัว

ต้อลม

ดวงตาเป็นอวัยวะที่สำคัญ เนื่องจากช่วยในการมองเห็นสิ่งต่างๆ หากไม่ดูแลสายตาให้ดี ก็อาจเกิดโรคที่เกี่ยวกับดวงตาขึ้นได้ เช่น โรคต้อหิน โรคต้อกระจก หรือโรคต้อลม ซึ่งโรคเหล่านี้มักเข้าใจกันไปเองว่าจะเกิดเฉพาะผู้สูงวัยเท่านั้น แต่จริงๆแล้วเกิดได้กับคนทุกวัย โดยเฉพาะคนวัยทำงานมีโอกาสเป็นสูงมาก แต่หากเป็นโรคต้อลมไปแล้วก็ไม่ต้องกังวลไป วันนี้เรามี 6 วิธีที่ช่วยรักษาต้อลมให้หายได้ ก่อนอื่นเราไปทำความรู้จักกับโรคนี้กันก่อนดีกว่าค่ะ

ต้อลมคืออะไร?

                ต้อลมหรือชื่อภาษาอังกฤษ Pinguecula เป็นโรคทางดวงตาชนิดหนึ่งที่เกิดจากลมหอบเอาฝุ่นละออง ไอความร้อนและรังสีอัลตราไวโอเลตมากระทบตา เมื่อโดนลมเยอะๆเข้าติดต่อกันเป็นเวลานานก็จะทำให้เนื้อเยื่อเป็นก้อนนูนขึ้นมาบนเยื่อตาขาวใกล้ๆกับขอบตาดำและอาจเกิดการอักเสบได้ หากปล่อยทิ้งไว้ไม่ไปรักษาก็จะมีการขยายใหญ่ขึ้นจนกลายเป็นแผ่นเนื้อเยื่อเข้ามาในตาดำได้ ในกรณีนี้เรียกกันว่า “ต้อเนื้อ” โรคนี้ไม่เป็นอันตรายแต่ก็สร้างความลำบากต่อการใช้ชีวิตประจำวันพอสมควร

สาเหตุที่เกิดต้อลม

                สาเหตุที่แท้จริงของโรคนี้ยังไม่ทราบแน่ชัด แต่ส่วนหนึ่งที่ทำให้เป็นต้อลมก็คือมลภาวะทางอากาศเหล่านี้

 1. ลม  ลมในที่นี้หมายถึงลมที่พัดผ่านไปมารอบตัวเรานี่แหละ โดยเฉพาะลมที่ค่อนข้างร้อนและแห้งแล้ง ส่วนลมจากพัดลมหรือเครื่องปรับอากาศนั้นไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้เกิดต้อลม
 2. ควัน สารเคมี ฝุ่น  โดยเฉพาะฝุ่นที่ปลิวตามอากาศ ฝุ่นจากพื้นถนน ฝุ่นควันจากท่อไอเสียรถยนต์ ซึ่งทั้งหมดนี้มาพร้อมกับลม และทั้งหมดนี้เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดต้อลมขึ้นได้ ละอองฝุ่นที่ปลิวตามอากาศนั้นยังไม่มีผลรุนแรงที่จะทำให้เป็นต้อลมได้เท่ากับฝุ่นจากความเร็วลม อย่างการขี่รถมอเตอร์ไซค์ผ่านบริเวณที่มีฝุ่นมาก เป็นต้น โรคต้อลมนี้ส่วนมากจะไม่ค่อยเกิดขึ้นกับประเทศที่พัฒนาแล้ว เพราะบ้านเมืองเค้าไม่มีฝุ่น แต่ประเทศไทยโดยเฉพาะต่างจังหวัดมีฝุ่นตามถนนเยอะมาก   
 3. แสงแดด  ประเทศไทยเป็นเมืองร้อน โดยเฉพาะเวลา 9 โมงเช้าถึงบ่าย 3 จะร้อนมาก เพราะเหตุนี้เองคนไทยจึงเป็นโรคต้อลมกันเยอะมาก         
 4. ความร้อนหรือไอร้อน  ทั้งความร้อนจากหลอดไฟ แสงแดด เตาไฟ ล้วนแต่ส่งผลให้เกิดต้อลมทั้งนั้น ที่สำคัญเลยคือความร้อนจากแสงแดด โดยเฉพาะคนที่ต้องทำงานอยู่กลางแดดเป็นเวลานาน อย่างชาวนา ชาวสวน คนงานก่อสร้าง ฯลฯ จะมีโอกาสเป็นต้อลมได้ง่ายมาก    
 5. โรคตาแห้ง  นี่ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดต้อลมขึ้นได้
 6. ไม่ทราบสาเหตุ  มีผู้ป่วยบางรายที่ไม่เคยสัมผัสกับสาเหตุข้างต้นเลย และอายุเพียงยี่สิบต้นๆก็เป็นโรคต้อลมแล้ว ซึ่งผู้ป่วยกลุ่มนี้เชื่อว่าสาเหตุที่เป็นต้อลมน่าจะมาจากกรรมพันธุ์จากปู่ย่าตายายที่เคยเป็นโรคนี้มาก่อน

Pterygium Animation

วิธีการรักษาต้อลม

 1. หากรู้สึกระคายเคืองตา หรือรู้สึกถึงความผิดปกติของตา ให้รีบไปพบจักษุแพทย์ทันที เผื่อเป็นโรคอะไรจริงจะได้รักษาตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะถึงแม้โรคที่เกิดจากดวงตาส่วนใหญ่จะไม่เป็นอันตรายจนถึงขั้นเสียชีวิตแต่ก็รุนแรงจนถึงขั้นตาบอดได้
 2. หากจักษุแพทย์วินิจฉัยแล้วว่าคุณเป็นโรคต้อลม ก็ไม่ต้องตกใจไป เพราะอย่างที่บอกโรคนี้ไม่อันตราย สามารถรักษาให้หายได้ เพียงแต่อย่าไปเชื่อคนโบราณที่ให้รักษาโรคต้อลมโดยการตัดต้อด้วยก้านกระเทียมหรือกระชาย เพราะมันรักษาให้หายไม่ได้ ซ้ำยังอาจรุนแรงจนถึงขั้นตาติดเชื้อรุนแรงเลยก็ได้
 3. เมื่อไปตรวจแล้วพบว่าต้อลมที่เป็นอยู่ไม่มีการอักเสบ ก็ไม่ต้องทำการรักษา เพียงแค่พยายามหลีกเลี่ยงสาเหตุที่ทำให้ต้อลมลุกลามก็พอแล้วแต่หากมีก้อนที่โตมากก็ให้ใช้ยาหยอดตาที่ช่วยลดการอักเสบทำให้หลอดเลือดหดตัวเพื่อช่วยยุบการพองตัวของต้อลมลง
 4. แต่หากต้อลมมีการอักเสบก็ให้ใช้ยาหยอดตาอย่างฮิสตาออป (Histaoph)หรือออฟซิลเอ (Opsil-A) ที่มีฤทธิ์ทำให้หลอดเลือดหดตัว หยอดตาครั้งละ 1 – 2 หยด วันละ 4 – 6 ครั้ง เพื่อบรรเทาอาการแต่ยาหยอดตานี้ไม่ได้ช่วยให้ต้อลมหายขาดได้
 5. ส่วนการผ่าตัดลอกต้อนั้น แพทย์จะไม่แนะนำให้ทำเนื่องจากต้อลมส่วนใหญ่มีขนาดที่เล็ก และไม่เกิดอันตรายกับสายตา หากทำการผ่าตัดก็จะทำให้เกิดรอยแผลนูนดูไม่สวยงามและต้อมักจะกลับมาเป็นซ้ำอีก
 6. แต่หากต้อมีขนาดที่ใหญ่จนรู้สึกรำคาญหรือเกิดเป็นต้อเนื้อขึ้นมา แพทย์อาจจะพิจารณาให้ผ่าตัดลอกต้อออก ซึ่งการผ่าตัดนี้ก็ไม่ยุ่งยาก ไม่เจ็บด้วยเพราะมีการฉีดยาชาให้ก่อนทำการผ่าตัด ใช้เวลาในการผ่าตัดไม่นานเพียงแค่ 15 นาทีเท่านั้น และหลังจากผ่าตัดก็ไม่ต้องอยู่พักฟื้นที่โรงพยาบาล สามารถกลับบ้านได้ทันทีเลย

                ต้อลมถึงแม้จะไม่อันตรายแต่ก็รบกวนการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวันได้ ดังนั้นหากไม่อยากเป็นโรคต้อลมควรจะหลีกเลี่ยงสาเหตุที่ทำให้เกิดต้อลมซะ เพราะดวงตาของเรามีเพียงคู่เดียว ฉะนั้นดูแลรักษามันให้ดี ให้ดวงตาสวยๆของเราอยู่คู่กับเราไปนานๆจะดีกว่าค่ะ

มีประโยชน์ต่อผู้อ่าน - 76%

76%

คะแนนโหวต

ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์กับคุณแค่ไหน?

User Rating: 4.4 ( 2 votes)

Check Also

ประโยชน์ของยาหยอดตาและป้ายตาที่ควรรู้

ประโยชน์ของยาหยอดตาและป้ายตาที่ควรรู้

ยาหยอดตาและป้าย …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.