เรื่องเด่น
Home / สุขภาพตา / เส้นเลือดฝอยในตาแตก รู้ทันรักษาได้

เส้นเลือดฝอยในตาแตก รู้ทันรักษาได้

เส้นเลือดฝอยในตาแตก

ภาวะเลือดออกใต้เยื่อบุตา (Subconjunctival Hemorrhage) เป็นหนึ่งในโรคทางตาที่พบเห็นได้บ่อยในปัจจุบัน เนื่องจากปัจจุบันนี้มีการใช้เทคโนโลยีกันมากขึ้น ทั้งเด็กและผู้ใหญ่รวมไปถึงผู้สูงอายุบางคนก็ชอบใช้คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ตและสมาร์ทโฟนในการค้นคว้าหาข้อมูล ดูหนัง หรือแชทเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์กัน ซึ่งเทคโนโลยีเหล่านี้มีหน้าจอที่ต้องใช้สายตาในการเพ่งมองและทำให้สายตาทำงานหนัก จึงทำให้สายตาเกิดอาการหล้า ปวดตา ตาแห้งได้ และเมื่อตาแห้งเราจะรู้สึกคันตา จึงเกิดการขยี้ตาขึ้น บางคนก็ขยี้แบบรุนแรง และนี่จึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่เกิดเส้นเลือดฝอยในตาแตกขึ้นได้


เส้นเลือดฝอยในตาแตก รู้ทัน รักษาได้ 

 บางคนอาจจะตกใจเมื่อตื่นขึ้นมาในตอนเช้าแล้วพบว่าตาของตัวเองมีสีที่แดงก่ำ เกรงว่าจะเกิดอันตรายกับตาตัวเอง แต่จริงๆแล้วการที่เป็นเส้นเลือดฝอยในตาแตกไม่ใช่โรคที่อันตรายเลยและสามารถหายเองได้ แต่อาจต้องใช้ระยะเวลาหลายวันหน่อย ซึ่งสาเหตุที่เกิดเส้นเลือดฝอยในตาแตกมีได้หลายสาเหตุแตกต่างกันไป ดังนี้

สาเหตุของเส้นเลือดฝอยในตาแตก

 1. การขยี้ตา  การที่เราไปขยี้ตาแบบรุนแรงหรือเล็บไปสะกิดโดนตาเข้า ก็สามารถทำให้เส้นเลือดฝอยในตาแตกได้และบางครั้งที่เราตื่นขึ้นมาในตอนเช้าแล้วพบว่าตามีสีที่แดงก่ำ ก็เกิดจากการที่เราเผลอไปขยี้ตาขณะนอนหลับอยู่นั่นเอง
 2. ไอ จาม  เมื่อเราไอหรือจามอย่างรุนแรง ร่างกายจะเกิดแรงดันสูงอย่างกะทันหัน จึงทำให้เส้นเลือดฝอยแตกได้ ซึ่งไม่เพียงแต่ไอและจามเท่านั้น การอาเจียนอย่างรุนแรงก็ทำให้เส้นเลือดฝอยในตาแตกได้ด้วยเช่นกัน
 3. ความดันโลหิตสูง  คนที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงอยู่แล้ว จะมีการเกิดตาแดงได้บ่อยกว่าคนปกติ เพราะแรงดันในหลอดเลือดส่งผลให้เส้นเลือดฝอยบริเวณดวงตาแตก
 4. อุบัติเหตุ  หากมีการเกิดอุบัติเหตุที่ใบหน้าหรือศีรษะ ก็อาจทำให้หลอดเลือดแดงใหญ่ที่ฐานกระโหลกศีรษะฉีกขาดได้ และส่งผลให้เกิดแรงดันสูงทำให้เส้นเลือดฝอยในตาแตก หากไม่รีบไปรักษาดวงตาจะเกิดแรงดันสูงมากจนกลายเป็นโรคต้อหินหรืออันตรายจนถึงขั้นตาบอดได้
 5. ความผิดปกติที่หลอดเลือดสมอง นี่ก็เป็นอีกสาเหตุของเส้นเลือดฝอยในตาแตก เช่น เกิดจากการเกิดหลอดเลือดดำในสมองอุดตัน ทำให้แรงดันเพิ่มขึ้นในสมองและลูกตา จนมีเลือดออกผิดปกติ มักมีอาการปวดตา ปวดศีรษะ และอันตรายจนถึงขั้นชักและสมองฝ่อได้
 6. การดำน้ำ  การที่เราไปดำน้ำในระดับที่ลึก จะต้องเจอกับแรงดันน้ำภายนอกอย่างมหาศาล ซึ่งเป็นปัจจัยในการทำให้แรงดันในตาสูงขึ้นด้วย และเป็นที่สังเกตว่าคนที่เพิ่งดำน้ำมาจะมีอาการตาแดงด้วย
 7. การยกของหนัก  การออกแรงยกของหนักๆจะทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น และก็มีการเพิ่มแรงดันในลูกตา จนเป็นเหตุให้เส้นเลือดฝอยในตาแตกได้
 8. การติดเชื้อ  ทั้งเชื้อไวรัส แบคทีเรีย จะทำให้ตาแดงซึ่งส่วนใหญ่ก็มาพร้อมกับอาการปวดตา แสบตา เคืองตา ตาอักเสบร่วมด้วย

การรักษาเส้นเลือดฝอยในตาแตก

อย่างที่บอกไปว่าเส้นเลือดฝอยในตาแตกไม่ใช่โรคที่อันตราย ไม่จำเป็นต้องทำการรักษาเพราะสามารถหายได้เองแต่ต้องใช้เวลาหลายวันประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ ไม่จำเป็นต้องใช้ยาหยอดตาก็ได้ เพียงแค่ทำการพักผ่อนดวงตา หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมที่เสี่ยงให้ดวงตาแห้ง อักเสบ หรือหล้าอย่างนั่งจ้องแต่หน้าจอสมาร์ทโฟน คอมพิวเตอร์เป็นเวลานานก็ทำให้อาการเส้นเลือดฝอยในตาแตกหายเองได้ เว้นแต่บางรายที่มีอาการระคายเคืองดวงตาอยู่ ก็สามารถไปพบแพทย์เพื่อขอยาหยอดตาอย่างน้ำตาเทียมเพื่อบรรเทาอาการได้ ส่วนหากบางรายที่มีอาการระคายเคืองดวงตาค่อนข้างมากก็ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุว่าเส้นเลือดฝอยในตาแตกจากสาเหตุใด อาจจะเป็นเพราะการแข็งตัวของเลือดที่ผิดปกติหรือความดันโลหิตที่สูงขึ้นผิดปกติก็ได้

ส่วนในระหว่างที่ยังมีอาการตาแดงอยู่ควรจะงดกิจกรรมที่ทำให้ความดันโลหิตสูงอย่าง การดำน้ำ การว่ายน้ำ การยกของหนักรวมไปถึงการออกกำลังกายที่ต้องใช้แรงเยอะด้วย เพราะกิจกรรมเหล่านี้จะไปกระตุ้นให้ภาวะเลือดออกใต้เยื่อบุตารุนแรงขึ้นได้

การป้องกันการเกิดเส้นเลือดฝอยในตาแตก

 1. เมื่อระคายเคืองตาไม่ควรขยี้ตาแบบรุนแรงเกินไป
 2. หลีกเลี่ยงการออกแรงเยอะๆ อย่างการยกของหนักหรือการออกกำลังกายที่ต้องใช้แรงเยอะหรือหักโหมในการออกกำลังกายมากเกินไป
 3. หลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดเส้นเลือดฝอยในตาแตก
 4. หลีกเลี่ยงการใช้ดวงตามากเกินไป พักดวงตาบ้างเป็นระยะๆโดยการหลับตา หรือเมื่อต้องออกไปอยู่กลางแดดก็ให้สวมแว่นตากันแดดด้วย

การรักษาโรคทางตาอย่างเส้นเลือดฝอยในตาแตกได้ดีที่สุดคือการรักษาถนอมสายตาและใช้ดวงตาอย่างพอดี ไม่ใช้งานดวงตาหนักเกินไป พักสายตาบ้างโดยการหลับตาหรือมองออกไปดูวิวทิวทัศน์ไกลๆ ไม่นั่งจ้องแต่หน้าจอติดต่อกันเป็นเวลานาน ก็ทำให้โรคทางตาต่างๆไม่ถามหาได้รวมถึงเส้นเลือดฝอยในตาแตกด้วย

มีประโยชน์ต่อผู้อ่าน - 85%

85%

ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์กับคุณแค่ไหน?

User Rating: 4.2 ( 2 votes)

Check Also

ประโยชน์ของยาหยอดตาและป้ายตาที่ควรรู้

ประโยชน์ของยาหยอดตาและป้ายตาที่ควรรู้

ยาหยอดตาและป้าย …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.