เรื่องเด่น
Home / สุขภาพตา / 7 สาเหตุที่ทำให้ น้ำตาไหลมากผิดปกติ อ่านแล้วเข้าใจทันที

7 สาเหตุที่ทำให้ น้ำตาไหลมากผิดปกติ อ่านแล้วเข้าใจทันที

น้ำตาไหลมากผิดปกติ

น้ำตาเป็นของเหลวที่หลั่งออกมาจากดวงตาที่มีหน้าที่ช่วยทำความสะอาดและหล่อลื่นดวงตาจากความระคายเคือง องค์ประกอบของน้ำตาประกอบด้วยน้ำและสารที่เป็นเสมือนอาหารให้เซลล์ผิวดวงตา เนื่องจากกระจกดวงตาเป็นส่วนที่ไม่มีเลือกมาหล่อเลี้ยงแบบกล้ามเนื้อส่วนอื่นๆ จึงเป็นเรื่องปกติเมื่อร่างการจะมีการตอบสนองในการหลังน้ำตาเมื่อดวงตาแห้งหรือระคายเคืองหรือเมื่อเกิดความรู้สึกทางอารมณ์

แต่หากคุณมีน้ำตาไหลออกมามากกว่าปกติ อาจจะเป็นการส่งสัญญาณของร่างกายว่ามีสิ่งผิดปกติในดวงตาได้ ซึ่งสาเหตุที่น้ำตาไหลออกมามากกว่าปกติมีดังนี้


ท่อน้ำตาอุดตัน …ปัญหาสุขภาพดวงตาที่ต้องรักษา
  1. โรคภูมิแพ้ ป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับภูมิคุ้มกันในร่างกายต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่งขาดไป อาจจะเป้นอาการทะเล เกสรดอกไม้ ฝุ่นควัน ตัวไร พวกนี้นอกจากจะส่งผลออกมาทางผิวหนังเช่นเป็นตัวผื่นแดง คัน ก็ยังส่งผลไปยังดวงตาให้ตาเราแดงได้เช่นกัน เมื่อเกิดอาการตาแดง ร่างกายจึงตอบสนองโดยการหลั่งน้ำตาออกมา อย่างไรก็ตาอาการดังกล่าวสามารใช้น้ำยาหยอดตาเพื่อช่วยบรรเทาอาการแพ้ในเบื้องต้นได้ หากยังไม่ดีขึ้นควรรีบไปพบแพทย์ทันที
  2. โรคตาแดง ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้น้ำตาไหลได้ เกิดจากเยื่อบุดวงตาอักเสบและจะเป็นสีแดงทั้งนี้เกิดได้ทั้งเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อไวรัส อาจทำให้ร่างกายจะตอบสนองโดยการหลั่งน้ำตามามากกว่าปกติ ทั้งนี้ควรสังเกตอาการและดูเรื่องความสะอาดของมือและเครื่องใช้และรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยอาการ
  3. ท่อน้ำตาอุดตัน เป็นภาวะที่มีการอุดตันของท่อระบายน้ำตา ทำให้ผู้ป่วยมีอาการน้ำตาไหลจนเอ่อเบ้าตาตลอดเวลาสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากลิ้นเปิดปิดในท่อน้ำตาไม่ทำงาน โดยมีพังพืดบางๆมาขวางอยู่ จึงทำให้น้ำตาเอ่อเข้าไปในลูกตาแล้วเอ่อออกมาในที่สุด มักเกิดขึ้นข้างในข้างหนึ่งของดวงตา  หาปล่อยไว้อาการอาจรุนแรงจนเกิดอาการระคายเคืองหรืออักเสบติดเชื้อเป็นโรคถุงน้ำตาอักเสบได้ หากมีอาการท่อน้ำตาอุดตันควรรีบปพบแพทย์อย่างเร่งด่วน
  4. ตาแห้ง เป็นอาการผิดปกติของดวงตาทั่วไปที่สามารถเกิดขึ้นได้ เกิดจากดวงตาไม่มีน้ำตามาหล่อเลี้ยงเพียงพอ หรืออาจเกิดจากการใช้ดวงตาอย่างหนัก การจ้องมองจอคอมพิวเตอร์ทั้งวันก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการตาแห้งได้ เมื่อตาแห้ง ระบบในร่างการอาจตอบสนองโดยมีการผลิตน้ำตาออกมามากเกินไปได้ แล้วมีอาการเจ็บปวด แสบร้อน ตาแดงซึ่งหากไม่ได้รุนแรงมาก อาการตาแห้งสามารถใช้น้ำตาเทียมช่วยบรรเทาได้ หากไม่ดีขึ้นควรรีบไปพบแพทย์ทันที
  5. หนังตาผิดปกติ สภาพของหนังตาคนเราหากมีอาการผิดปกติเช่นหย่อยคล้อยหรือม้วนออก ก็มีส่วนทำให้ต่อมน้ำตาทำหน้าที่หลั่งน้ำตาออกมาตลอดได้เช่นกัน โดยภาวะที่เปลือกตาม้วนออกด้านนอกอาจเกิดได้ทั้งเปลือกตาบนและเปลือกตาล่าง ส่วนใหญ่แล้วพบที่เปลือกตาด้านล่างมากกว่า สาเหตุหลักๆ เกิดจากที่กล้ามเนื้อของดวงตาหย่อนยานจากความเสื่อมสภาพไปตามอายุ ทำให้ระบบประสาทต่างที่บริเวณรอบดวงตาทำงานได้ไม่เต็มที่ กทำให้ดวงตาหลับได้ไม่สนิท มีอาการแสบตา ตาแดง เคืองตาและมีน้ำตาไหล เบื้องต้นจะรักษาโดยการหยอดน้ำตาเทียม ส่วนใหญ่แพทย์อาจจะแนะนำให้ผ่าตัด หรือใช้วิธีการโบท็อกซ์บริเวณรอบดวงตา
  6. มีตุ่มบริเวณหนังตาหรือตากุ้งยิง เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือการอุดตันที่ต่อมไขมันบริเวณเปลือกตา เปล่งเป็นเม็ดนูนขึ้นมาบริเวณดวงตา ทำให้ดวงตาเกิดอาการร้อน บวมแดง และมีน้ำตาไหลออกมาได้ ซึ่งวิธีการรักษาเบื้องต้นให้ใช้ผ้าขนหนูสะอาดจุ่มน้ำร้อนมาประคบที่ดวงตา วันละ 3-5 ครั้ง หากอาการไม่ดีขึ้นใน 1-2 วันควรรีบไปปรึกษาแพทย์ โดยแพทย์อาจจ่ายยาปฏิชีวนะที่ช่วยบรรเทาอาการบวมด้วย
  7. กระจกตามีปัญหา หากกระจกตามีอาการถลอกเพียงเล็กน้อยไปจนถึงเกิดแผลที่กระจกตาอันเป็นเหตุให้กระจกตาอักเสบ ร่างกายจะมีการตอบสนองให้น้ำตาไหลออกมาเช่นเดียวกับอาการผิดปกติที่ดวงตาอื่นๆ ขั้นตอนเบื้องต้นให้ล้างดวงตาโดยใช้น้ำเกลือ กระพริบตาหลายๆครั้ง เพื่อฆ่าเชื้อโรคและให้สิ่งแปลกปลอมหลุดออดมาได้ แล้วจึงรีบไปพบแพทย์ทันทีเพื่อป้องกันไม่ให้ดวงตาติดเชื้อ เนื่องจากแผลนั้นเกิดที่กระจกตา หากปล่อยทิ้งไว้อาจมีผลต่อกระจกตา ซึ่งอันตราย และสามารถทำให้ตาบอดได้

เช็กกัน “ตาแฉะ” แบบไหน คือสัญญาณภัยบอกโรค

จะเห็นได้ว่าอาการที่น้ำตาไหลมามากกว่าปกตินั้นมีสาเหตุแตกต่างกันหลายสาเหตุมาก ทั้งที่อาจจะไม่ได้รุนแรงไปจนถึงขั้นที่อันตรายต่อดวงตามาก ฉะนั้นจึงไม่ใช่เรื่องที่ควรละเลย จึงควรหมั่นสังเกตุอาการตัวเอง ทางที่ดีควรรีบไปปรึกษาจักษุแพทย์หรือแพทย์เฉพาะทางเพื่อเข้ารับการรักษาที่ตรงจุด

มีประโยชน์ต่อผู้อ่าน - 95%

95%

ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์กับคุณแค่ไหน?

User Rating: Be the first one !

Check Also

ประโยชน์ของยาหยอดตาและป้ายตาที่ควรรู้

ประโยชน์ของยาหยอดตาและป้ายตาที่ควรรู้

ยาหยอดตาและป้าย …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.